Truyền hình trực tiếp Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi quốc gia "Thiết kế bài giảng điện tử eLearning năm học 2011-2012". Thời gian: 8 giờ đến 12 giờ ngày 24/8/2013

Tài liệu cuốn Những điều cần biết về thi tuyển sinh 2009


người gửi edunet
03-16-2009

Số lần tải: 7,888
Dung lượng: 752.4kB
Số lần xem: 10,395
Tài liệu cuốn Những điều cần biết về thi tuyển sinh 2009
Dung lượng: 752.4kB

Năm nay Vụ GDĐH chuyển quá muộn do đây là công trình trí tuệ...

Lời bình

edunet viết re: Tài liệu cuốn Những điều cần biết về thi tuyển sinh 2009
trên 03-24-2009 21:23

Cẩm nang hay lợi nhuận?

Giadinh.net - Mấy ngày gần đây, các phụ huynh và thí sinh lại nháo nhào với chuyện cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2009” có nhiều sai sót.

Ảnh minh họa: SGGP

Không biết đây là năm thứ bao nhiêu, những chuyện như thế vẫn xảy ra. Không chỉ những rắc rối mà thí sinh phải chịu từ những sai sót này đem lại mà dư luận xã hội còn bức xúc không hiểu tại sao nhiều phương án tiện lợi được các chuyên gia đưa ra nhưng Bộ GD&ĐT lại không áp dụng.

Một trong những phương án khả thi mà một cơ quan của chính Bộ GD&ĐT là Cục Công nghệ thông tin đã nhiều lần đề nghị xuất bản trên mạng Internet. Cái tiện đầu tiên có thể nhận thấy là việc đính chính những sai sót sẽ được xử lý một cách rất đơn giản. Tất cả những thông tin sai sót sẽ được đính chính gần như ngay lập tức.

Trong khi đó, việc đính chính khi thông tin tuyển sinh được xuất bản dưới dạng cẩm nang như hiện nay sẽ rắc rối hơn rất nhiều do phải qua nhiều khâu. Thí sinh cũng khó sử dụng vì phải đối chiếu lại. Hơn nữa, với cách làm như hiện nay, những sai sót chỉ được phát hiện khi sách đã được phát hành về đến địa phương nên thí sinh lại mất thời gian chờ đợi.

Trước đây cũng có ý kiến cho rằng việc xuất bản trên mạng Internet có thể không đảm bảo tính chính xác của thông tin và không đến được với hầu hết các học sinh. Tuy nhiên, những lo lắng này hoàn toàn không có cơ sở. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm cho phép đảm bảo sự chính xác, nguyên bản của dữ liệu khi đưa lên mạng Internet, những người tiếp cận thông tin không thể tẩy xoá, sửa chữa. Bên cạnh đó, với mức độ phủ sóng của Internet hiện nay thì hầu như 100% học sinh phổ thông có thể tiếp cận một cách dễ dàng. Kể cả những học sinh ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo cũng có thể tiếp lấy được thông tin qua các điểm bưu điện văn hoá xã.

Vậy nhưng, việc công bố thông tin về tuyển sinh bao năm nay vẫn duy trì một cách làm truyền thống là xuất bản dưới dạng một cuốn cẩm nang tuyển sinh. Cách làm này rất khó tránh được những sai sót và khi đã sai sót thì rất khó sửa chữa. Bởi vì những thông tin khi được các trường gửi về Bộ lại phải qua một khâu chế bản nên những sai sót về từ ngữ, số liệu rất dễ xảy ra. Các đính chính chỉ thể thực hiện bằng cách chuyển thông tin qua hệ thống Sở GD&ĐT và quá các phương tiện thông tin đại chúng. Chính điều này gây nên sự lo lắng cho phụ huynh, thí sinh và xã hội.

Mặc dù việc xuất bản những thông tin về tuyển sinh qua mạng Internet tiện như vậy nhưng không hiểu sao vẫn không được tiến hành. Phải chăng nếu xuất bản trên mạng thì mất đi cái “lợi” của một số cá nhân. Bởi  ai cũng có thể nhìn thấy việc độc quyền xuất bản một cuốn sách mà mỗi năm có hàng triệu người buộc phải mua sẽ có tỷ lệ lợi nhuận lớn như thế nào.

Nguyễn Sơn

© Mạng Giáo dục Edunet - Bộ Giáo dục và Đào tạo