Truyền hình trực tiếp Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi quốc gia "Thiết kế bài giảng điện tử eLearning năm học 2011-2012". Thời gian: 8 giờ đến 12 giờ ngày 24/8/2013

Phần mềm trắc nghiệm ED Quiz 2.1


người gửi edunet
03-24-2009

Số lần tải: 5,290
Dung lượng: 1.7MB
Số lần xem: 25,014
Phần mềm trắc nghiệm ED Quiz 2.1
Dung lượng: 1.7MB
Xếp trong:

Phần mềm trắc nghiệm ED Quiz 2.1 hiện đang được dùng để tổ chức thi trắc nghiệm kết thúc một số môn học trên máy tính cho SV khoa Anh trường Đại học Sư phạm TP.HCM. Phiên bản “Teacher tool” chủ yếu được dùng để hỗ trợ giáo viên quản lý và tạo đề thi trắc nghiệm. Một số đặc điểm của phần mềm:

Nguyễn Ngọc Vũ - Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM
elearningvietnam@gmail.com


- Phần mềm có dung lượng nhỏ (khoảng 900KB) và hoàn toàn không cần cài đặt khi sử dụng.
- Ngẫu nhiên hóa cả câu hỏi lẫn các lựa chọn
- Không giới hạn số câu hỏi được tạo
- Có thể xử lí câu hỏi 2 – 5 lựa chọn
- Xuất dữ liệu thô ra bộ nhớ máy tính. Dữ liệu này cần chép ra WinWord để xử lí định dạng.
- Cho phép nhập liệu bằng cách biên tập file dữ liệu XML. Để có thể bỏ dấu tiếng Việt thì người dùng phải dùng WinWord (font Unicode), tốt nhất là Word 2003 trở lên để hỗ trợ định dạng XML.

Sau khi tải file về và bung nén, quí thầy cô và các bạn vui lòng đọc hướng dẫn trong file Huong dan su dung.doc.

Ghi chú:

Cập nhật phiên bản 2.1: Chuyển sang dùng font Arial Unicode MS để hỗ trợ tốt hơn việc nhập các kí tự đặc biệt dùng cho các môn Toán, Lý & Hóa.

Để tiện quí thầy cô đỡ mất công tải, phiên bản "Teacher" và "Student" được đóng gói chung.

 

Kiểm tra trắc nghiệm trên mạng nội bộ với ED Quiz Server 2.1 In Email

ED Quiz Server 2.1: Dễ dàng tổ chức thi trắc nghiệm trong phòng lab

Tóm tắt: Lâu nay công việc tổ chức thi trắc nghiệm trong phòng lab thường được dành cho các kĩ thuật viên tin học do phải thiết lập nhiều thứ trên cả máy chủ và máy con trong mạng LAN. Tuy nhiên với ED Quiz Server 2.1, giáo viên không am hiểu về nghiệp vụ quản trị mạng cũng có thể tổ chức được kì thi trắc nghiệm trong phòng lab nhanh chóng và dễ dàng.

Giới thiệu

Cùng với phiên bản “Teacher” hỗ trợ giáo viên quản lý, tạo và trộn đề thi trắc nghiệm (đã giới thiệu trên mạng giaovien.net); phiên bản “Student” hỗ trợ học viên luyện tập ở nhà và trong phòng lab, phiên bản “Server” trong bộ ED Quiz hỗ trợ giáo viên tổ chức thi trắc nghiệm trong các phòng lab có nối mạng nội bộ. Hiện nay, bộ ba ED Quiz đang được dùng để giảng dạy và tổ chức thi trắc nghiệm kết thúc một số môn học trên máy tính cho sinh viên khoa Anh, Trường ĐHSP TP.HCM. Một số tính năng chính của ED Quiz Server 2.1:

- Chạy không cần cài đặt từ bất kì máy nào trong mạng LAN
- Không đòi hỏi giáo viên phải có quyền quản trị mạng trong phòng lab
- Điểm thi và các thông tin khác của học viên được lưu lại đầy đủ trong CSDL
- Cho phép giáo viên in kết quả thi của cả lớp ngay khi thi xong
- Dễ dàng nhập liệu bằng Word 2003 hoặc Word 2007 (Xem hướng dẫn cụ thể trong gói ED Quiz Teacher 2.1)
- Hỗ trợ nhập liệu bằng nhiều thứ tiếng (font Unicode)

Nguyên lí hoạt động

ED Quiz Server 2.1 về bản chất là một trang web có tích hợp phần mềm ED Quiz ở dạng flash (file test.swf). Lúc webserver đang hoạt động, học viên có thể truy cập vào trang web ở thư mục web www. Khi học viên làm bài xong, bảng kết quả bài thi sẽ hiện lên và phần mềm ED Quiz Server gửi các biến họ tên, lớp, điểm vào CSDL MySQL thông qua các câu lệnh trong tập tin score.php.

CSDL chứa điểm của học viên là thư mục ED Quiz Server\mysql\data\edquiz. Để thao tác trên CSDL này, giáo viên có thể dùng chương trình phpMyadmin trong thư mục ED Quiz Server\www.

Dữ liệu cho phiên bản “Server” chính là file test.xml dùng cho phiên bản “Teacher” và “Student”. Để tránh việc học viên truy cập file test.xml trên trình duyệt, giáo viên nên thay đổi đường dẫn đến file test.xml trong tập tin path.txt.

Các bước tiến hành tổ chức thi trong phòng lab

1. Tải gói ED Quiz Server rồi chép vào máy tính bất kì trong mạng LAN (không nhất thiết là máy giáo viên) rồi xả nén.

2. Trong thư mục ED Quiz Server, chạy file setup_xampp để thiết lập đường dẫn cho server. Trong hộp thoại như hình dưới đây, nhập 1 để refresh (thiết lập mới) đường dẫn. Chương trình sẽ báo “Have fun with ApacheFriends XAMPP Lite!”. Ấn phím bất kì để thoát.
Image
3. Chạy file xampp_start để khởi động Apache và MySQL server. Hộp thoại sau sẽ xuất hiện báo Apache và MySQL server đang hoạt động
Image
Nếu chương trình Windows Firewall hiện ra cửa sổ cảnh báo thì bạn cần nhắp vào Unblock để cho phép server hoạt động.

4. Chép file dữ liệu test.xml vào thư mục ED Quiz Server\www\102\a124\qw51 (Xem hướng dẫn tạo file test.xml trong gói ED Quiz 2.1, bản “Teacher”).

5. Giáo viên cho học viên khởi động trình duyệt web lên. Trình duyệt nào cũng được, miễn là có hỗ trợ flash. Trong thanh địa chỉ, gõ vào tên của máy đang chạy dịch vụ server. Trang web chứa đề thi sẽ hiện lên và học sinh có thể điền vào họ, tên, SBD, lớp rồi nhắp vào “Go” để bắt đầu làm bài thi. Chương trình sẽ ngẫu nhiên hóa cả câu hỏi lẫn lựa chọn trong từng câu nên mỗi máy tính sẽ là một đề thi khác nhau.
Image
6. Sau khi học viên làm bài xong hoặc hết giờ làm bài, bảng kết quả sẽ xuất hiện. Để xem điểm của học sinh, trên bất kì máy tính nào trong mạng LAN giáo viên nhập vào địa chỉ http://vu/phpmyadmin/ (vu là tên máy chạy gói XAMPP). Trong hộp thoại, nhập username là edquiz và password là edquiz
Image
7. Trong phpMyAdmin, chọn database edquiz -> chọn bảng test -> chọn mục browse để xem kết quả học viên. Để in kết quả, nhắp chọn Print View. Để xuất dữ liệu ra file excel hay các định dạng khác, chọn Export. Nếu cần thực hiện các thao tác thống kê, lọc dữ liệu hay tìm kiếm, giáo viên nên làm quen với các câu lệnh SQL.
Image
Lưu ý:

1. Giáo viên có thể giải nén gói ED Quiz Server vào USB và chạy trực tiếp từ USB nhưng server sẽ chậm hơn nhiều so với hoạt động trên ổ cứng.

2. Để phòng trường hợp sau khi thi xong học viên lỡ tay tắt cửa sổ trình duyệt, kết quả thi sẽ đồng thời được xuất ra clipboard của máy học viên. Nếu cần giáo viên có thể mở Notepad hay Winword để dán kết quả ra.

Một số câu lệnh MySQL hữu dụng:

Sau một thời gian sử dụng, CSDL sẽ nhiều lên và bạn có thể có nhu cầu thống kê điểm, theo dõi tiến bộ của một lớp hay học viên, cập nhật CSDL v.v... Để làm việc này trong cửa sổ phpMyAdmin, bạn nhắp vào tab SQL để gõ các câu lệnh như sau:

1. Xem điểm của học viên tên Hà ở đề thi mã số B3
SELECT * FROM test WHERE testcode = "B3" AND name = "ha"

2. Xem tất cả các dòng trong bảng dữ liệu bắt đầu tư dòng số 30:
SELECT * FROM `test` WHERE No >=30

3. Xem tất cả học viên thi trước ngày 7/4/2008, hiển thị 50 dòng kết quả mỗi trang
SELECT * FROM `test` WHERE Time <= "2008-04-07" LIMIT 0 , 50

4. Xem toàn bộ kết quả của các đề mang mã E1 và B2 (không biệt chữ hoa hay thường)
SELECT * FROM `test` WHERE testcode = "e1" OR testcode = "b2"

5. Xem kết quả của tất cả học viên có tên bắt đầu bằng kí tự “h” (hà, hương, hùng ...)
SELECT * FROM `test` WHERE name LIKE "h%"

Chúc các bạn có một kì thi trắc nghiệm trên máy tính thành công cùng ED Quiz Server.

Thầy Cô và các bạn có thể tải chương trình ED Quiz Server 2.1 tại đây.

Nguyễn Ngọc Vũ - Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM
elearningvietnam@gmail.com

Lời bình

quynm viết re: Phần mềm trắc nghiệm ED Quiz 2.1
trên 03-24-2009 21:36

Test trên mạng LAN của thầy có hỗ trợ cho loại câu hỏi có hình ảnh và công thức không ạ ?

thuynch viết re: Phần mềm trắc nghiệm ED Quiz 2.1
trên 03-25-2009 21:19

Troi oi u tai, kho qua troi  

© Mạng Giáo dục Edunet - Bộ Giáo dục và Đào tạo