Truyền hình trực tiếp Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi quốc gia "Thiết kế bài giảng điện tử eLearning năm học 2011-2012". Thời gian: 8 giờ đến 12 giờ ngày 24/8/2013

Điều kì lạ Việt Nam


người gửi edunet
12-14-2010

Số lần tải: 6,608
Dung lượng: 48kB
Số lần xem: 24,979
Điều kì lạ Việt Nam
Dung lượng: 48kB

Điều kì lạ Việt Nam

Tác giả Martin Spiewak |

Báo DIE ZEIT số 05 ra ngày 22.01.2009

Con cái những người nhập cư từ Việt Nam nổi bật nhờ những thành tích học tập xuất sắc. Thành công của chúng phản bác những đánh giá đầy định kiến trong các cuộc tranh luận về hội nhập.

Mới đây Detlef Schmidt-Ihnen nhận được những kết quả ban đầu của trường mình trong cuộc thi Ôlympích toán học. Thầy hiệu trưởng đã có thể hài lòng. Sáu học sinh trường ông lọt vào vòng trong cuộc thi của bang. Ở trường Barnim-Gymnasium thuộc Đông Berlin thì điều này chẳng có gì đặc biệt, vì nhà trường từ lâu vẫn đặt trọng tâm giảng dạy vào các môn khoa học tự nhiên. Tuy nhiên, một vấn đề khá mới mẻ là làm sao phát âm chuẩn họ tên các học sinh xuất sắc. Cô học sinh đoạt giải ở khối lớp 7 có tên là Trần Phương Duyên hay Duyên Trần Phương? Còn tên cậu học sinh lớp 10 Đức Đào Minh phải đọc thế nào đây?

Thầy hiệu trưởng Schmidt-Ihnen thường xuyên đứng trước thử thách này: 17% học sinh trường trung học tại quận Lichtenberg là con em các gia đình người Việt, ở các lớp dưới con số này còn vượt 30%. „Nhiều em trong số đó giỏi chính các môn tự nhiên và môn toán“, thầy hiệu trưởng kể. Cậu học trò giỏi toán nhất trường cũng là người gốc Việt.

Không một nhóm nhập cư nào ở Đức giàu thành tích học tập như người Việt Nam: Hơn 50% học sinh người Việt vào được trung học loại ưu. Như vậy số trẻ em Việt Nam phấn đấu lấy bằng tốt nghiệp trung học hệ 12 năm nhiều hơn trẻ em Đức. So với các em cùng trang lứa đến từ các gia đình Thổ Nhĩ Kỳ hay Italia, thì số học sinh trung học người Việt cao gấp 5 lần. „Thành tích học tập của các em học sinh người Việt hoàn toàn trái ngược với hình dung của chúng ta về trẻ em nhập cư“, nữ viên chức về công tác ngoại kiều bang Brandenburg, bà Karin Weiss nói.

20 năm sau ngày bức tường Berlin sụp đổ, con em của những người công nhân xuất khẩu lao động sang Cộng hòa Dân chủ Đức trước kia đang viết một câu chuyện thành công mà cho tới nay còn ít được biết tới. Đến Đức vào giữa những năm 80 của thế kỷ trước, sau ngày nước Đức thống nhất, những người lao động nhập cư đến từ đất nước xã hội chủ nghĩa anh em này thường xuyên bị rơi vào cảnh thất nghiệp và đói nghèo, họ bị cô lập và trở thành nạn nhân của tệ bài ngoại. Nhưng giờ đây con em họ đang cố gắng chiếm lĩnh xã hội Đức với sự siêng năng và lòng ham học ghê gớm. Vì trong các gia đình Việt Nam, áp lực giành điểm tốt vô cùng lớn.

Thành tích học tập của trẻ em Việt Nam đồng thời đặt dấu hỏi một loạt những điều mà người ta cho là sự thật trong các cuộc tranh luận về hội nhập. Nếu ai đó cho rằng sự nghèo nàn về giáo dục thường xuyên có các nguyên nhân xã hội, thì sẽ thấy bị phản bác bởi ví dụ Việt Nam. Ngay luận điểm cho rằng chính các bậc cha mẹ nhập cư phải hòa nhập tốt thì con cái họ mới có thể theo học tử tế cũng không đúng với những người nhập cư Đông Nam Á này. Chắc chắn rồi - khác với những người Thổ Nhĩ Kỳ và người Italia - các bậc phụ huynh Việt Nam thế hệ đầu tiên thường có trình độ học vấn cao hơn. Nhưng ngay cả họ cũng hầu như không nói được tiếng Đức mà sống trong một cộng đồng chỉ có họ với nhau và thiết lập nên một thứ xã hội tồn tại song song.


Việc con cái họ trở thành những học sinh kiểu mẫu trong số các học sinh nhập cư là một bằng chứng cho thấy sức mạnh của một nền văn hóa mà sự cần cù của nó trong chính những điều kiện khó khăn lại dẫn đến sự vươn dậy. Điều này thể hiện từ nhiều năm nay tại Hoa Kỳ, nơi một tỉ lệ lớn sinh viên đến từ các nước châu Á – chính xác hơn: đến từ các nước chịu ảnh hưởng của đạo Khổng Tử – theo học tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ. Giờ đây điều kỳ lạ trong giáo dục này lặp lại tại Đức.

Em Nguyễn Vân Dung đã cùng gia đình sống nhiều năm trong một trại tị nạn. Cô bé không giữ những kỷ niệm xấu về thời gian này, mà xét cho cùng thì hồi đó em luôn có bạn chơi. Ngược lại, cha mẹ em ghét cảnh sống tập trung như thế: bếp chung, rồi xích mích cãi cọ giữa cộng đồng dân nước nọ với nước kia, song trước hết vẫn là cảnh sống chật chội. Duy một thứ không bao giờ thiếu, đó là một chỗ để Dung có thể ngồi học. Và còn một điều nữa mà cha mẹ em đã làm đúng. Như hầu hết các cha mẹ người Việt, ông bà sớm đăng ký cho con gái đi nhà trẻ. Vì vậy mà em học tiếng Đức hoàn hảo. Hiện Dung đang theo học một trường trung học ở Potsdam và là một trong những học sinh giỏi nhất lớp với điểm bình quân là 1,5 (ở Đức điểm cao nhất là điểm 1). Mùa hè năm ngoái, Quỹ hỗ trợ học sinh nhập cư năng khiếu Start-Stiftung đã đưa cô học trò 14 tuổi này vào danh sách được cấp học bổng của quỹ. Khoảng 30% số học sinh được chọn cấp học bổng tại Đông Đức là người Việt Nam. Dung không phải là tài năng ngoại lệ trong gia đình em. Cả em trai và em gái của Dung đều đang học trung học và có điểm trung bình trên 1 phảy.

Vậy mà mấy chị em đâu có ai có thể giúp chúng làm bài tập ở nhà. Trong nhà chúng chẳng có nhiều sách, cũng không thấy những đồ chơi mang tính giáo dục. Đối diện bàn thờ nhỏ có cắm hương – nơi gia đình thờ tổ tiên - là một màn hình phẳng to đùng ngự trong phòng khách. Căn hộ nhỏ của gia đình các em nằm ở một khu dân cư ven Potsdam. Trong hành lang chất chồng những thùng nước quả dành cho xe bán đồ ăn nhanh lưu động của cha mẹ chúng.

Buổi chiều, cả gia đình ngồi quây quần uống trà, và ông Nguyễn kể chuyện. Những từ tiếng Đức mà ông cố nói ra nghe thật khó hiểu. Các cô con gái bèn dịch lại câu chuyện ông bố từng làm lao động xuất khẩu ở Liên Xô như thế nào và sau khi quốc gia này sụp đổ thì ông đã xin tị nạn ở Đức ra sao. Và sau nhiều năm bấp bênh, rốt cuộc gia đình họ đã được phép ở lại Đức với điều kiện phải trình được mức thu nhập đủ sống. Cha mẹ Dung làm việc đến kiệt sức. Họ đứng suốt từ sáng đến 10 giờ đêm trên chiếc xe hàng lưu động để bán „súp sữa dừa cay“ hoặc „mỳ gà xào giòn“.

Phần lớn người Việt Nam tự xoay xở kinh doanh để sống. Do không thạo tiếng Đức, họ không tìm được việc làm. Họ làm việc cho đến 60 tiếng một tuần trong những trong những hiệu gốm sứ, những cửa hàng hoa, những tiệm làm móng tay hay trong các khu chợ. Việc nhiều người Việt cảm thấy có trách nhiệm gửi tiền đều đặn về cho họ hàng ở quê nhà, khiến áp lực kiếm tiền càng gia tăng.

Thường thì bọn trẻ phải tham gia vào công việc nhà. Dung phải chăm lo cho em trai và em gái mình. Vì quanh năm bọn trẻ ít khi trông thấy cha mẹ. Chỉ đến chiều mẹ mới đảo về nhà chốc lát để nấu ăn. Còn suốt nhiều giờ chỉ có bọn trẻ ở nhà với nhau. Vậy mà chiều chiều chúng vẫn cắm cúi trên trang sách và mang về nhà toàn điểm ưu.

Sao thế được nhỉ, thưa ông Nguyễn? Vì sao trẻ em Việt Nam lại học giỏi như thế? Lúc này người cha nãy giờ có ánh mắt khá là nghiêm khắc mới lần đầu tiên nở nụ cười. Ông thích đề tài này hơn là kể về quá khứ. Câu trả lời của ông giản dị đến kinh ngạc: „Vì mọi ông bố bà mẹ Việt Nam đều muốn con cái mình học giỏi“. Hẳn nếu dịch nghĩa ra thì như thế này: Lũ trẻ sớm nhận ra rằng chúng mắc nợ cha mẹ mình những điểm giỏi và vì vậy chúng phải học thật nhiều.

 


Chỉ có tiến - sự háo danh của nhiều bậc cha mẹ không biết đến giới hạn

„Với các gia đình Việt Nam, học hành là tài sản quý giá nhất“, nữ viên chức về công tác ngoại kiều bang Brandenburg Karin Weiss nói. Cho dù công việc khiến các bậc cha mẹ có rất ít thời gian, họ vẫn luôn hỏi con cái về bài vở của chúng. Và nếu cần thì họ cho con học thêm. Bà Weiss kể rằng bà biết những gia đình sống trong điều kiện kinh tế eo hẹp nhưng vẫn tiết kiệm từng xu để chi cho con học thêm. Dung và các em không cần phải học thêm. Nhưng chúng vẫn được cha mẹ giúp đỡ. Ai săm soi căn hộ trang bị sơ sài của gia đình ông Nguyễn sẽ phát hiện trong phòng trẻ một giàn máy vi tính. Khi Dung muốn học pianô, cha mẹ em bèn sắm một chiếc đàn Pianô điện tử.

Sự ham học của người Đông Á là thứ tài sản quý giá nhất mà họ mang theo từ quê hương. Chỉ có học hành mới thoát được khỏi đồng ruộng, đó là châm ngôn của họ. Cũng giống như ở Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc, nhiều trẻ em Việt Nam theo học gia sư vào các buổi chiều sau giờ lên lớp chính thức hoặc cuối tuần. Khối lượng bài tập giao về nhà lớn hơn ở Đức rất nhiều. Cho tới lúc kết thúc chương trình học phổ thông thì học sinh Việt Nam học hơn học sinh cùng trang lứa người Đức hàng ngàn giờ.


Đây cũng là một trong những điều lý giải kết quả một nghiên cứu mà nhà tâm lý học Andreas Helmke công bố cách đây vài năm. Ông giao cho các học sinh lớp 4 ở Hà Nội và ở Muyních cùng số bài tập toán như nhau. Tại thủ đô của Việt Nam nhiều trường học trang bị tồi tàn, mỗi phòng học nhồi nhét tới 50 học sinh. Vậy mà các học sinh của đất nước đang phát triển này vượt xa những học trò 10 tuổi của bang Bayern. »Thậm chí ở cả những câu hỏi đòi hỏi kiến thức toán học sâu hơn, những đứa trẻ Việt Nam cũng hơn hẳn“, vị giáo sư của trường đại học tổng hợp Koblenz-Landau nói. Kết quả này giống với kết quả các cuộc nghiên cứu khác, cho thấy từ nhiều năm nay các nước châu Á luôn chiếm các vị trí dẫn đầu.

Chỉ có tiến - đó cũng là phương châm của những người nhập cư châu Á tại Đức. Nói chuyện với các bậc phụ huynh người Việt, ta sẽ nghe thấy những câu gợi nhớ tới những châm ngôn về sự tiến thân của Cộng hòa liên bang Đức những năm 50 của thế kỷ trước như „Không cố gắng, chẳng nên người““ hay „Đời con phải hơn đời cha“. Có lẽ vì vậy mà người ta gọi người Việt Nam là những người Phổ của châu Á. Trái với những bậc phụ huynh nhập cư đến từ các nước khác - những người thường không biết đâu mà lần với cấu trúc nhà trường phức tạp ở Đức -, những người Việt Nam lập tức hiểu ngay rằng con em họ chỉ có vào các trường Gymnasium – hay không tốt bằng là trường Gesamtschule – mới lấy được bằng tốt nghiệp 12 năm phổ thông và theo học đại học, phần còn lại họ không quan tâm..

Chỉ một con 3 trong bản điểm đã là hồi chuông báo động đối với nhiều phụ huynh. Đối với không hiếm bậc cha mẹ, nếu con em họ khi học xong tiểu học chỉ vào được một trường Realschule (nơi học sinh sẽ chỉ lấy bằng sau lớp 10, không vào được đại học) đã là một sự mất mặt trong cộng đồng. Nguyễn Minh Long, một chàng trai 20 tuổi, người đã suy nghĩ nhiều về những người đồng hương ở Đức, kể về một cuộc ganh đua thật sự giữa những bậc cha mẹ người Việt. Nếu hai người cha hoặc hai người mẹ gặp nhau, thì một trong những câu đầu tiên họ hỏi nhau là „Lũ trẻ học hành thế nào?“ Nếu kết quả học tập không được như mong đợi, bọn trẻ sẽ bị trừng phạt, như bị mắng mỏ, nhốt vào buồng, có khi ăn tạt tai.

 

„Cha mẹ tôi liên tục trách mắng tôi rằng những đứa học sinh khác được điểm tốt hơn tôi“, Minh Long nhớ lại. Họ không cần biết điểm của anh không đủ tốt để được giới thiệu vào một trường Gymnasium. Và quả nhiên: mùa hè vừa qua nhờ nỗ lực to lớn, Minh Long đã lấy được bằng tốt nghiệp 12 năm phổ thông với kết quả khá. Trẻ con không đứa nào bẩm sinh giỏi hay dốt, mà chỉ có chăm hay lười mà thôi, nhiều cha mẹ người Việt tin như vậy. Họ hầu như không bao giờ từ bỏ hy vọng về một đứa trẻ, đồng thời hiếm khi thứ lỗi cho những đứa học kém.

Ít lâu nay tại trường Barnim-Gymnasium ở Berlin niềm vui về lòng tự trọng cao của các bậc phụ huynh người Việt đã xen lẫn với sự lo lắng. Lần đầu tiên các thầy cô giáo trở nên cảnh giác khi những học trò Việt Nam làm giả giấy bác sĩ để trốn một bài kiểm tra vì sợ bị điểm xấu. Một lần khác thầy hiệu trưởng nói với một nam học sinh vi phạm nội quy rằng ông sẽ phải thông báo với cha mẹ cậu về việc này. Thế là cậu học sinh quỳ thụp xuống van xin thầy hiệu trưởng đừng làm thế. Trong suốt hơn 30 năm làm nghề giáo, thầy Schmidt-Ihnen chưa bao giờ chứng kiến một cảnh như vậy.

Nhà trường bèn phản ứng bằng cách cho mời một nhà công tác xã hội đến thăm trường vào mỗi thứ sáu, và lần đầu tiên tổ chức một tối gặp gỡ các phụ huynh, có người phiên dịch. Cuộc gặp gỡ kéo dài nhiều giờ và các bậc cha mẹ có rất hiều câu hỏi. Mối lo lớn nhất của họ là nửa năm đầu tiên học thử ở trường. Vì gần đây học sinh Việt Nam đã không còn vượt lên dẫn đầu trong tất cả các điểm. Thậm chí rất có thể lần đầu tiên một số học sinh Việt Nam sẽ không vượt qua được thời gian thử thách ở trường Barnim-Gymnasium. „Các học sinh Việt Nam đần trở nên ngang bằng với học sinh Đức“, một cô giáo chủ nhiệm lý giải xu hướng này.

Thế nhưng điều bình thường đối với các gia đình Đức lại có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng thật sự trong cộng đồng người Việt. Vì sự hòa nhập của trẻ em với tốc độ nhanh đã khiến chúng trở nên xa lạ với cha mẹ, đặc biệt khi chúng vào tuổi dậy thì. „Các em sống trong hai nền văn hóa“, đó là quan sát của bà Tamara Hentschel thuộc Hội Trống Cơm – tổ chức giúp đỡ người Việt sống tại Berlin từ ngày thống nhất nước Đức. Giữa các thế hệ trong gia đình tồn tại một sự »không nói không rằng«. Bà Hentschel nhận xét theo đúng nghĩa đen của cụm từ này. Vì nhiều trẻ em Việt Nam đi nhà trẻ từ lúc còn rất nhỏ, nên sau đó chúng nói tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ, trong khi vốn tiếng Việt của chúng lại chỉ đủ cho giao tiếp hàng ngày. Khi đề cập đến những vấn đề tế nhị hay phức tạp – như bị điểm xấu, bắt đầu có bạn trai – thì câu chuyện giữa cha mẹ và con cái trở nên ngắc ngứ hoặc ầm ĩ. Thế là đôi bên cùng to tiếng bằng hai ngôn ngữ khác nhau. Nếu tình hình trở nên quá tồi tệ, các em sẽ quay lưng lại với nền văn hóa của cha ông và từ chối không ăn các món ăn Việt Nam, hay thậm chí bỏ nhà ra đi.

Tuy nhiên đấy (mới) chỉ là những trường hợp riêng lẻ. Phần lớn các gia đình Việt Nam gắn bó mật thiết với nhau. Và lòng kính trọng cha mẹ nơi bọn trẻ cũng lớn ngang chí tiến thủ của chúng. „Chúng tôi muốn học hành và vươn lên“, ngay Long – vốn có cái nhìn phê phán - cũng nói như vậy. „Như thế biết đâu sẽ có lúc chúng tôi thuộc vào tầng lớp ưu tú của đất nước này“.

Lời bình

giun_da viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 12-28-2010 10:19

bây giờ nhà trường thường xuyên o ép phụ huynh, nhất là ở những trường công lập trong nội thành, vấn đề này tôi cảm thấy rất bức xúc

giun_da viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 01-12-2011 16:45

bây giờ nhà trường thường xuyên o ép phụ huynh, nhất là ở những trường công lập trong nội thành, vấn đề này tôi cảm thấy rất bức xúc

<a href=www.thietkevanphong.vn/ghe-phong-cho.html>gh%E1%BA%BF phòng chờ</a>

meoxjnh.md viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 07-07-2011 10:34

Ở Việt Nam đúng là kỳ lạ thật. Từ phụ huynh đến con cái đều rất háo danh hj`. Trường Quang Trung bọn em cũng chẳng khác, mới thi ĐH xong, hổng bít thành cơm cháo gì k nữa.

__________

http://thptquangtrung.com

khongchodung viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 12-30-2011 13:46

Xin lỗi vì nói sai chủ đề nhưng tôi không tìm ra mục nào để đăng bài cho phù hợp:

"Vừa qua (ngày 18/12/2012), phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã tổ chức thi tuyển công chức các nghành Kế toán, Y tế... thu hút hàng trăm thí sinh trong tỉnh về tham dự.

Tin vui cho chúng ta là CÁC THI SINH ĐƯỢC MANG TÀI LIỆU VÀO PHÒNG THI VÀ TỰ DO SỬ DỤNG MỘT CÁCH THOẢI MÁI. Có một thí sinh còn bị giám thị quan tâm nên mắng "sao không giở tài liệu ra mà chép kẻo sắp hết giờ rồi tề"

Không chỉ có vậy, rất nhiều thí sinh còn ngồi trong phòng thi và được sử dụng trợ giúp GỌI ĐIỆN THOẠI CHO NGƯỜI THÂN (những anh, chị, bạn bè của họ đang làm việc tại các cơ quan, trường học) để áp dụng phương pháp đọc chép qua công cụ thông minh: Điện thoại di động.

Tất nhiên là có một số thi sinh đã rơi nước mắt vì vào phòng thi không một mãnh giấy nào và không có gì để chép cùng người ta...

Và một tin buồn đó là hôm nay một số thí sinh đã biết kết quả: Họ bị RỚT trong khi họ hôm làm bài thi họ chép rất cẩn thận và dò đi dò lại là đã đúng hết cả rồi... Thế mà vẫn trượt..."

Trên đây là đoạn văn đã được đăng trên Facebook.com

Đây là thực trạng nhức nhối nhất hiện nay.

Không một thiên tài nào có thể thay đổi được diện mạo của Giáo dục Việt Nam ta mà chưa xử lý được những tình trạng này.

Kính thưa các nhà lãnh đạo của Bộ giáo dục, thưa các nhà chức trách, tôi thật bất ngờ khi bước vào phòng thi với một dáng điệ lẻ loi: người duy nhất không mang tài liệu vào phòng thi.

Việc mang tài liệu vào phòng thi thì đã trở nên quen thuộc song vì tôi nghĩ thi tuyển dụng công chức thì sẽ phải khác, đằng này...

Và tôi nhận ra điều này không chỉ xảy ra ở Tuyên Hóa - Quảng Bình mà còn rất rất nhiều nơi khác nữa.

Đây là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc giáo dục Việt Nam chậm phát triển, và Hội đồng coi thi tuyển dụng trên đây là đại diện cho những con rắn cắn chết nền giáo dục của ta trong nay mai.

Điều đáng buồn nhất là họ Tấn công nền giáo dục của ta, tấn công đất nước ta một cách trắng trợn mà không hề run tay.

KHẨN THIẾT CÁC NHÀ CHỨC TRÁCH KHÔNG CHỈ LÊN TIẾNG MÀ PHẢI RA TAY NGAY!!!

Mr Hieu viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 06-27-2012 22:48

Người việt nam mình học rất tốt nhưng mà những người giỏi lai ra nước ngoài hết, rất ít người ở lại trong nước, thật buồn vì tình trạng chảy máu chất xám ở việt nam

chonmua.com viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 07-20-2012 17:22

Bầy giờ cũng thế, nhưng mình thấy vẫn có những gia đình ở Hà nội vẫn cho con em mình nghỉ học ở lớp 8

Đặng Bích Phương viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 08-29-2012 13:26

Mình luôn nuôi ý trí sau này cho con đi học ở Mỹ

truong tu ky viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 09-06-2012 14:17

học ở đâu cũng được quan trọng mình phải hướng cho con mình thé nào thôi

newocean1102 viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 09-29-2012 23:12

điều kỳ lạ là việt nam là quốc gia nghèo nhưng lại hòa bình nhất trên thế giới này

nguyen thien my viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 10-25-2012 11:01

Điều kì lạ Việt Nam, that la nguoi viet nam thich noi hon la lam

[url=congbotieuchuanchatluong.vn/.../trang-chu.html]cong bo tieu chuan chat luong san pham[url\]

Nguyễn Hạnh viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 11-11-2012 23:55

Các bạn có thể xem các thông tin về quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng , trung cấp chuyên nghiệp tại website: http://www.tuvantuyensinh.org/

-------------------------------------------------

p/s: Các trường có nhu cầu mở thư viện sách có thể liên hệ với nhà sách : http://saigoncom.vn/ , hoặc : http://www.nhasachtiki.vn/ . để được hướng dẫn chi tiết

kasimluat viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 11-12-2012 8:59

là con người việt nam mình thấy đa phần là hiếu học. Đặc biệt là người miên bắc, Nói chung sét 1 cách toàn diện thì người việt nam ai củng giỏi???,(Tôi tự hào là người việt nam)

-----------------------------------------------

p/s: http://vietnewspro.com/.

nguyenthang919 viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 11-14-2012 21:50

Cám ơn tác giả đã chia sẻ

Các bạn có thể vào trang web này để tìm hiểu về lĩnh vực bảo hiểm

http://www.dichvubaohiem.vn/

maidangtuan12 viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 11-25-2012 7:48

cám ơn tác giả đã chia sẻ nhé!!!!!

tvnam007 viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 11-26-2012 11:15

Những [url=http://www.chaobuoisang.net/]tin tuc[/url] mà tác giả chia sẻ rất hay, Mình cũng xin được góp ý là người việt nam mình rất nhiều người giỏi nhưng môi trường phát triển thực sự chưa đáp ứng được nhu cầu của họ cho nên việc chảy máu chất xám ra nước ngoài cũng rất nhiều. Một hai năm trở lại đây cũng có nhiều thông [url=http://www.chaobuoisang.net/tin-moi-trong-ngay/]tin moi[/url] rất vui về chính sách mở cửa của nhà nước nên cũng thu hút được khá nhiều người đâu tư vào việt nam mình.

Dien dan seo viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 12-06-2012 4:40

Quá hay... cuộc thi này hữu ích quá các bạn ạ... !!!

Sắp đến giáng sinh rồi các bạn hãy gửi những tin nhan giang sinh (tinnhangiangsinh.blogspot.com) này đến bạn bè của mình trong dịp noel này nhé !!!

cachvaofacebook viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 12-19-2012 16:45

Việt nam đất nước chúng ta đều thể hiện những phẩm chất khí thế anh hùng của mình mà. Nhất là khi đất nước cần.

hoahgtuonghanam viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 12-24-2012 16:07

chúc mừng giáng sinh 12/24/2012

sites.google.com/.../moi-truong-xanh

baovethanglong viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 01-11-2013 17:27

mọi người hãy cẩn thận nhá. các trường học bây giờ chán lắm. hay gò bó cà sinh viên và phụ huynh. o ép tiền bạc và ý kiến nữa chứ

baovethanglong viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 01-11-2013 17:28

mọi người hãy cẩn thận nhá. các trường học bây giờ chán lắm. hay gò bó cà sinh viên và phụ huynh. o ép tiền bạc và ý kiến nữa chứ

baovethanglong viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 01-11-2013 17:29

mọi người hãy cẩn thận nhá. các trường học bây giờ chán lắm. hay gò bó cà sinh viên và phụ huynh. o ép tiền bạc và ý kiến nữa chứ

diễn đàn seo viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 02-23-2013 15:18

hiện nay việt nam mình nhiều trường đại học cao đẳng quá mà chất lượng đào tạo chán lắm :(

autovipvn viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 03-06-2013 15:43

Có đk sẽ tẩu thoát khỏi VN :|

Phạm hằng Nga viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 03-17-2013 19:08

Học hành là tài sản quý giá nhất nhưng thật buồn là không phải lúc nào câu nói này cũng được hiểu theo đúng nghĩa của nó.

Để chia sẻ thêm kiến thức cho cộng đồng, cũng có thể yhêm một chút thu nhập, các bạn hãy vào trang

http://www.tailieuhoc.vn/ để tham khảo thêm nhé

luvinhdat viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 04-06-2013 13:27

Tuy nhiên đấy (mới) chỉ là những trường hợp riêng lẻ. Phần lớn các gia đình Việt Nam gắn bó mật thiết với nhau. Và lòng kính trọng cha mẹ nơi bọn trẻ cũng lớn ngang chí tiến thủ của chúng. „Chúng tôi muốn học hành và vươn lên“,

cachvaofacebook viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 04-12-2013 13:49

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều về Việt Nam một đất nước anh hùng thì có thể tìm cách vào facebook để biết thêm về chúng tôi

<a href=http://www.cachvaofacebook.com >Facebook</a>

truong-cahp viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 04-14-2013 0:18

Tôi tự hào là một người Việt Nam

http://remhongphuc.vn/ http://remhongphuc.vn/Blind.aspx http://remhongphuc.vn/Curtain.aspx

diễn đàn seo viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 04-14-2013 14:21

Tôi tự hào là người việt nam :)

luvinhdat1 viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 04-16-2013 17:31
Văn Trung Thành viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 04-20-2013 20:07

Đề nghị Quý Edu.net.vn cho đăng vào mục Những điều kỳ lạ chỉ có ở Việt Nam về Chủ đề  Lần thứ nhất và lần thứ hai sở giáo dục Vĩnh Phúc ‘bẻ cong’ Nghị định Chính phủ Bài của Xuân Trung và   Đức Giang

giaoduc.net.vn/.../280529.gd

giaoduc.net.vn/.../291656.gd

'Ngã ngửa' vì... sở giáo dục Vĩnh Phúc.

giaoduc.net.vn/.../291561.gd

bài của Đức Giang - Xuân Trung

....................................

Ở đây cái chính là cách nhìn, cách đánh giá vấn đề tính điểm kết quả học tập.

Trường tính 1 cách, Sở tính 1 kiểu, ai làm đúng Nghị định 29?

giaoduc.net.vn/.../291656.gd

………………

Thưa các quý vị

Đề nghị Quý báo Vietnam.net.vn lên cho đăng bài viết này sau khi đã chỉnh sửa những chố rườm rà và sai ngữ pháp.

Xin chân thành cảm ơn

Tôi là người ngoại đạo , không phải Công chức, Viên chức và nghề của Tôi cũng không phải nhà giáo.Tôi cũng  từng là sinh viên nhưng không phải  phải là sản phẩm của cách đào tạo của thời đại mới. Tôi đã theo dõi Trên báo điện tử www.giaoduc.net.vn thấy những phản ánh trái chiều về cách tính điểm kết quả học tập của sinh viên khi xét tuyển công chức tại Tỉnh Vĩnh Phúc.

Trở lại với Quyết định

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Số: 25/2006/QĐ-BGDĐT CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 26 tháng 06 năm 2006                          

QUYẾT ĐỊNH CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Ban hành Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy.

…….

Tại

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

1. Quy chế này quy định đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy về tổ chức đào tạo; kiểm tra và thi học phần; thi tốt nghiệp và công nhận tốt nghiệp.

2. Quy chế này áp dụng đối với sinh viên các khóa đào tạo hệ chính quy ở các trình độ đại học và cao đẳng trong các đại học, học viện, trường đại học và trường cao đẳng (sau đây gọi tắt là trường), thực hiện theo học chế mềm dẻo kết hợp niên chế với học phần.

Điều 13. Cách tính điểm kiểm tra, điểm thi, điểm trung bình chung và xếp loại kết quả học tập

1. Điểm đánh giá bộ phận và điểm học phần được chấm theo thang điểm 10 (từ 0 đến 10), làm tròn đến phần nguyên.

2. Điểm trung bình chung học tập:

a) Công thức tính điểm trung bình chung học tập như sau:

Trong đó:

A là điểm trung bình chung học tập hoặc điểm trung bình chung các học phần tính từ đầu khóa học

ai điểm của học phần thứ i

ni là số đơn vị học trình của học phần thứ i

N là tổng số học phần.

Điểm trung bình chung học tập của mỗi học kỳ, mỗi năm học, mỗi khóa học và điểm trung bình chung tất cả các học phần tính từ đầu khóa học được tính đến hai chữ số thập phân.

b) Kết quả các học phần giáo dục quốc phòng, giáo dục thể chất và kết quả kỳ thi tốt nghiệp đối với các môn khoa học Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh không tính vào điểm trung bình chung học tập của học kỳ, năm học hay khóa học.

Việc đánh giá kết quả và điều kiện cấp chứng chỉ đối với các học phần này theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

c) Các điểm trung bình chung học tập để xét thôi học, ngừng tiến độ học, được học tiếp, để xét tốt nghiệp và điểm trung bình chung các học phần tính từ đầu khóa học được tính theo điểm cao nhất trong các lần thi.

3. Xếp loại kết quả học tập:

a) Loại đạt: Từ 9 đến 10: Xuất sắc

Từ 8 đến cận 9: Giỏi

Từ 7 đến cận 8: Khá

Từ 6 đến cận 7: Trung bình khá

Từ 5 đến cận 6: Trung bình

b) Loại không đạt: Từ 4 đến cận 5: Yếu

Dưới 4: Kém

………………………………………..

Như vậy Quyết định này quy định cách tính điểm để đánh giá xếp loại kết quả học tập của Sinh Viên  trong trường . Mặc nhiên nó không quy định thêm dùng để làm kết quả cho các ngành khác, cơ quan khác dùng  để xét tuyển Công chức Hoặc Viên chức.

Mặt khác  tại điểm 2 điều 13:  cách tính Điểm trung bình chung học tập:

Dựa trên cơ sở các dữ liệu của  HỌC PHẦN, HỌC PHẦN VÀ HỌC PHẦN  của Sinh viên.

.

Theo  

CHÍNH PHỦ

______

Số: 29/2012/NĐ-CP CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

__________

Hà Nội, ngày 12 tháng 4 năm 2012

NGHỊ ĐỊNH

Về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức

___________

NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

Nghị định này quy định về tuyển dụng, …

Mục 3

XÉT TUYỂN VIÊN CHỨC

Điều 11. Nội dung xét tuyển viên chức

1. Xét kết quả học tập bao gồm điểm học tập và điểm tốt nghiệp của người dự tuyển.

2. Kiểm tra, sát hạch thông qua phỏng vấn hoặc thực hành về năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người dự tuyển.

Điều 12. Cách tính điểm

1. Điểm học tập được xác định bằng trung bình cộng kết quả các môn học trong toàn bộ quá trình học tập của người dự xét tuyển ở trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí dự tuyển và được quy đổi theo thang điểm 100, tính hệ số 1.

2. Điểm tốt nghiệp được xác định bằng trung bình cộng kết quả các môn thi tốt nghiệp hoặc điểm bảo vệ luận văn của người dự xét tuyển và được quy đổi theo thang điểm 100, tính hệ số 1.

3. Trường hợp người dự xét tuyển được đào tạo theo hệ thống tín chỉ thì điểm học tập đồng thời là điểm tốt nghiệp và được quy đổi theo thang điểm 100, tính hệ số 2.

4. Điểm phỏng vấn hoặc thực hành được tính theo thang điểm 100 và tính hệ số 2.

5. Kết quả xét tuyển là tổng số điểm của điểm học tập, điểm tốt nghiệp, điểm phỏng vấn tính theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 4 Điều này.

Trường hợp người dự xét tuyển được đào tạo theo hệ thống tín chỉ thì kết quả xét tuyển là tổng số điểm được tính tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều này.

Như vậy  Điểm  học tập được xác định bằng trung bình cộng kết quả:

CÁC MÔN HỌC, CÁC MÔN HỌC VÀ CÁC MÔN HỌC  trong quá trình học tập của người dự xét tuyển….

Đến đây sự việc đã quá rõ:  Điểm học tập của Sinh viên  khi xếp loại tốt nghiệp, khác hẳn Điểm  học tập của thí sinh dự xét tuyển ở chỗ:

Một đằng tính dựa trên cơ sở là điểm CÁC HỌC TRÌNH, một đằng khác tính lại dựa trên cơ sở  CÁC MÔN HỌC.

Các quý vị mũ cao áo dài, Hoặc các vị đang sống trong tháp ngà thừa biết các khái niệm CÁC MÔN HỌC và CÁC HỌC TRÌNH chắc chắn là hai khái niệm không giống nhau.

Kết luận:

1- Cách tính điểm học tập của Sở giáo dục Vĩnh Phúc đã tôn trọng Nghị định:  Số: 29/2012/NĐ-CP của Chính Phủ, quy định: “ Về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức” ngày 12 tháng 4 năm 2012.

2- Cùng một khái niệm tính KẾT QUẢ HỌC TẬP của Sinh Viên, hoặc người dự tuyển nhưng có 02 cách tính, 02 cách nhìn khác nhau như vầy thì Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lên hỏi lại chỗ chấp bút nghị định trên xem nó chéo nghoe và vô lý ở chỗ nào?

3- Suy cho cùng cái lỗi ra văn bản quản lý này là bởi nước ta vẫn bảo thủ và trì trệ không cho ra đời nổi cái: “Viện hàn lâm” để Hệ thống hoá, tiêu chuẩn hoá các khái niệm kinh tế, kỹ thuật. Nó tránh cho các nhà quản lý  ra những văn bản chết người này.

Lưu ý:

- Điểm TRUNG BÌNH CHUNG HỌC TẬP và Điểm TRUNG BÌNH CHUNG CÁC HỌC PHẦN là gì?  Thì điểm TRUNG BÌNH CHUNG đây là thuật ngữ mới xin miễn bình luận. Vì trong thống kê học Tôi không thấy có khái niệm này. Nó chẳng phải là số trung bình động thái, liên hoàn, hay định gốc…Có lẽ khái niệm này  nó nằm trong toán cao cấp chăng? Nếu thế Tôi xin lỗi các độc giả vì không được học.

Mai Truc Giang viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 06-05-2013 11:59

Cơ Hội Học Bổng 100% Học Phí Cùng Đại Học Portsmouth

Worldwide Education phối hợp với trường đại học Portsmouth tổ chức buổi hội thảo phỏng vấn học bổng vào lúc 10h sáng thứ bảy ngày 08/06/2013 tại văn phòng công ty Worldwide Education. Địa chỉ: 25 Trần Thiện Chánh, P. 12, Q. 10, Tp. Hồ Chí Minh. Đăng ký hội thảo tại đây: www.worldwide-edu.vn/nhan_thongtin.php

Được thành lập từ năm 1869, đại học Portsmouth hiện tại có khoảng 22.000 sinh viên bao gồm 4.000 sinh viên quốc tế đến từ 140 nước trên thế giới. Trường nằm tại Portsmouth là thành phố cảng lớn nhất Anh quốc. Chi phí sinh hoạt tại Portsmouth tương đối thấp (khoảng 165 – 198 triệu VNĐ /năm). Giao thông thuận tiện, cách trung tâm London khoảng 90 phút đi tàu. Portsmouth là một trong những trường đại học mới thành công nhất tại Vương Quốc Anh. Trường cung cấp rất nhiều các khóa học từ tiếng Anh, dự bị đại học, đại học và thạc sĩ với nhiều rất chuyên ngành học phong phú.

Đại học Portsmouth nằm trong Top 400 trường đại học hàng đầu thế giới và nằm trong Top các trường đại học hiện đại hàng đầu ở Vương quốc Anh dựa theo nghiên cứu của Times Higher Education World University Rankings được công bố vào năm 2012. Theo đánh giá của RAE 2008, Đại học Portsmouth nằm trong nhóm những trường hàng đầu trong các lĩnh vực Toán ứng dụng, Quản lý và Kinh doanh, Tâm lý.... Đại học Portsmouth có thế mạnh ở các chuyên ngành: Cơ khí, Tự động hóa, Du lịch khách sạn, Công nghệ thông tin, Luật, Kiến trúc. Đặc biệt, chuyên ngành Tài chính và Kế toán của trường nằm trong nhóm 5 trường Đại học hàng đầu Vương quốc Anh theo bình chọn của sinh viên và thuộc nhóm 30 trường hàng đầu theo đánh giá của Times Good Universities Guide 2011.

Với phương pháp giảng dạy tiên tiến, một số khóa học của trường được thiết kế theo cấu trúc học lý thuyết xen kẽ thực tập được trả lương. Chính điều này làm cho việc học trở nên hiệu quả hơn và gần gũi với thực tế hơn, sinh viên tích luỹ được những kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế cũng như được trang bị kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên và là điểm nổi bật trong việc cạnh tranh và đánh bại các ứng viên khác trên thị trường lao động khi sinh viên tốt nghiệp.

MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh) là một chương trình nổi trội của trường, được công nhận bởi Hiệp hội MBA (AMBA) và có giá trị cao trên toàn thế giới. Với chương trình học được thiết kế linh hoạt 1 năm hoặc 2 năm bao gồm 1 năm thực tập được hưởng lương, chương trình MBA thu hút một số lượng lớn sinh viên theo học.

Năm học 2013, đại học Portsmouth đưa ra nhiều suất học bổng hấp dẫn dành cho khóa học MBA: 1 suất học bổng 100% học phí (trị giá: 563,200,000 VNĐ) và nhiều suất trị giá 50%, 30% học phí. Ngoài học bổng cho khóa MBA trường còn dành rất nhiều suất học bổng khác cho tất cả các khóa học từ Dự bị đại học, Đại học và Sau đại học. Với nhiều ưu điểm như: học phí hợp lý, giao thông thuận tiện, chi phí sinh hoạt thấp, nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế, Portsmouth ngày càng thu hút một số lượng lớn du học sinh quốc tế từ khắp các quốc gia trên thế giới.

Worldwide Education là đại diện tuyển sinh chính thức của trường đại học Porstmouth. Khách hàng tham dự hội thảo sẽ được những ưu đãi sau:

-         Được nhận tài liệu du học miễn phí.

-         Được tư vấn về cách thức làm hồ sơ nhập học miễn phí và hồ sơ xin học bổng.

-         Được hỗ trợ đăng ký thi IELTS

-         Được miễn phí dịch vụ và miễn phí dịch thuật

-         Được nhận voucher trị giá 3,000,000VND khi đi học

-         Được hỗ trợ đặt vé máy bay giá rẻ

-         Được hỗ trợ tìm nhà và sắp xếp người đón tại sân bay

Sinh viên năm cuối đạt visa thành công từ Worldwide Education

Mọi chi tiết tuyển sinh & và hỗ trợ trong quá trình học, vui lòng liên hệ:

Công ty Tư vấn du học Toàn Thế Giới – Worldwide Education

Địa chỉ: 25 Trần Thiện Chánh, P.12, Q.10, Tp. HCM

Tư vấn trực tiếp: (08) 3868 0955/ 0903169688 / 0913 313170 (Ms Hạnh)

Email: info@worldwide-edu.vn Website: www.worldwide-edu.vn

nguyenhoa.kenhcuoi viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 06-07-2013 11:06

Hay lắm................................

kenhcuoi.vn/.../ao-cuoi.html

Vũ Đình Trường viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 06-13-2013 13:02
gomsubattrang viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 06-29-2013 11:58

<a href="http://gomsudanlan.com.vn" class="navtab">Gốm sứ Bát Tràng</a>

opera mini viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 07-02-2013 10:31

thanks

sitecvn viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 07-03-2013 15:34
ngockhanhcute viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 07-09-2013 17:26

suy cho cùng tư duy người việt là làm mọi thứ để con mình có thể được đi học, dù nghèo khó thế nào cũng phải cho thằng ku tèo đi học

Việt Phan viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 07-18-2013 5:08

Bạn muốn học nghề "HOT" nhất hiện nay miễn phí?

Nghề không cần nhiều vốn, kiếm tiền tại nhà?

Vào trang web tiếng Việt: www.BanMuaTrenWeb.com

người Việt mình vốn ham học hỏi. cơ hội không thể bỏ qua.

tai game co tuong viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 07-26-2013 11:54
cancernguyen191 viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 07-29-2013 14:00
dasdragon10 viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 08-07-2013 9:52

<a href="http://www.mailisa.com"> Tham my vien <a>

cancernguyen191 viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 08-09-2013 10:34
ttmobile viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 08-22-2013 13:14

Chào bạn ! hôm nay mình xin giới thiệu tới bạn kho [url=http://khutienich.com/][b]game dien thoai[/b][/url] mới nhất năm 2013 với những game mobile và có số lượng tải nhiều nhất và đa dạng thể loại như:[url=http://khutienich.com/tai-game-ban-ga][b]tai game ban ga[/b][/url],[url=http://khutienich.com/tai-game-ban-vit][b]tai game ban vit[/b][/url],[url=http://khutienich.com/tai-game-ban-trung][b]tai game ban trung[/b][/url],[url=http://khutienich.com/tai-game-con-tra][b]tai game con tra[/b][/url],[url=http://khutienich.com/tai-game-pikachu][b]tai game pikachu[/b][/url],[url=http://khutienich.com/tai-game-dao-vang][b]tai game dao vang/b][/url] ,[url=http://khutienich.com/truyen-hay][b]truyen hay[/b][/url],

ttmobile viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 08-22-2013 13:14

Các ứng dụng mobile trên điện thoại và [url=http://khutienich.com]game cho dien thoai[/url] đang phổ biến hiện nay như : [url=http://khutienich.com/tai-zalo-cho-dien-thoai-mien-phi][b]Tai Zalo[/b][/url] ,[url=http://khutienich.com/ung-dung-chup-anh-han-quoc-funny-photo][b]ung dung chup anh han quoc[/b][/url] ,[url=http://khutienich.com/tai-phan-mem-picsay-pro-crack-full-cho-android-mien-phi]tai phan mem picsay pro[/url] , [url=http://khutienich.com/tai-tubemate-phan-mem-tai-va-xem-video-youtube-cho-dien-thoai][b]tai tubemate[/b][/url] , [url=http://khutienich.com/phan-mem-viber-mien-phi][b]phan mem viber[/b][/url] , [url=http://khutienich.com/ung-dung-xem-video-cho-androi-va-java]ung dung xem video[/url] ,[url=http://khutienich.com/phan-mem-youtube-xem-video-cho-android-va-java][b]phan mem youtube cho android[/b][/url], [url=http://khutienich.com/sms-xep-hinh][b]tin nhan xep hinh[/b][/url],[url=http://khutienich.com/tube8-com-xvideos-com-xem-phim-sex-hay][b]tube8.com[/b][/url]

styledat viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 08-24-2013 21:34
tai ionline viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 08-27-2013 15:44
nltt7777 viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 08-28-2013 16:12

<a href="www.stcom.vn/.../sony-xperia-tablet-z--sgp321a2.htm" title="Sony Xperia, Tablet Z,SGP321A2,">Sony Xperia Tablet Z ( SGP321A2)</a>  <a href="www.stcom.vn/.../sony-xperia-sm-c1905.htm" title="sony xperia m, dien thoai sony m, xperia m">sony xperia m</a>

<a href="www.stcom.vn/.../dong-svf.htm" title="Vaio Fit 14, Sony vaio Fit,Vaio Fit 15, vaio fit 15e">sony vaio fit</a>  <a href="http://raovatbadao.com" target="_blank" title="rao vat ba dao">rao vat mien phi</a> href="www.abinhduong.com/.../" title="đất bình dương,dat binh duong">dat binh dương</a></span> <a href="http://www.abinhduong.com" title="binh duong, bình dương online" target="_blank">Binh dương online</a>

Nguyễn thanh tùng viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 09-12-2013 8:37

Trường thì chạy theo "thành tích", phụ huynh lại chạy theo "chữ danh"

tai game iwin viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 09-12-2013 17:35

Cũng khá hay!

______________

Game ionline http://gameionlinevip.info/

cua go viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 09-20-2013 9:45

người Việt mình cũng có nhiều cái nhất lắm. Báo nước ngoài có những nhìn nhận đa chiều nhưng dù sao vẫn luôn cảm thấy tự hào

sieuthicua.info/cua-go-tu-nhien-cua-go-tu-nhien-d6.html

Nguyễn thanh tùng viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 09-25-2013 13:06

Hãy lên tiếng vì tương lai của con người Việt Nam

http://raovattonghop.vn/

game3k viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 09-25-2013 23:16

Chào các anh em, mình mới mở http://raovatfree.net | Diễn Đàn Rao Vặt Miễn Phí – Mua Bán Online, giao diện được thiết kế hiện đại, phù hợp cho việc mua bán hàng hóa và rao vặt, rao vặt miễn phí đã được tối ưu SEO hoàn toàn Mong rằng anh em sẽ coi RaoVatFree.Net 1 trang Kinh doanh mua bán và rao vặt trực tuyến hiệu quả , đắc lực cho các anh em đăng bán hàng cũng như giới thiệu Tổ chức muốn quảng bá thương hiệu , sản phẩm đến người tiêu dùng !

Diễn đàn rao vặt miễn phí được điều hành bởi đội ngũ BQT có kiến thức về SEO sẽ đưa tin đăng của các bạn lên TOP google nhanh nhất giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng sớm nhất .

Vì mới đưa vào hoạt động nên không thể tránh được khiếm khuyết , thiếu sót BQT chúng tôi rất cần sự quan tâm , góp ý của mọi thành viên và khách viếng thăm cũng như các Website bạn

Xin mời đóng góp ý kiến : http://bogiaoduc.edu.vn

http://game3k.net

http://kiso.vn

Xin trân trọng cảm ơn anh em thật nhiều ^^!

game3k viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 09-25-2013 23:16

Chào các anh em, mình mới mở http://raovatfree.net | Diễn Đàn Rao Vặt Miễn Phí – Mua Bán Online, giao diện được thiết kế hiện đại, phù hợp cho việc mua bán hàng hóa và rao vặt, rao vặt miễn phí đã được tối ưu SEO hoàn toàn Mong rằng anh em sẽ coi RaoVatFree.Net 1 trang Kinh doanh mua bán và rao vặt trực tuyến hiệu quả , đắc lực cho các anh em đăng bán hàng cũng như giới thiệu Tổ chức muốn quảng bá thương hiệu , sản phẩm đến người tiêu dùng !

Diễn đàn rao vặt miễn phí được điều hành bởi đội ngũ BQT có kiến thức về SEO sẽ đưa tin đăng của các bạn lên TOP google nhanh nhất giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng sớm nhất .

Vì mới đưa vào hoạt động nên không thể tránh được khiếm khuyết , thiếu sót BQT chúng tôi rất cần sự quan tâm , góp ý của mọi thành viên và khách viếng thăm cũng như các Website bạn

Xin mời đóng góp ý kiến : http://bogiaoduc.edu.vn

http://game3k.net

http://kiso.vn

Xin trân trọng cảm ơn anh em thật nhiều ^^!

Nguyễn Văn Trung viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 09-27-2013 15:37

Việt nam con người đẹp, đất nước đẹp

tai ionline viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 10-01-2013 17:27
dulichsapa viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 10-03-2013 21:35

Nếu đã từng đi từ Bắc tới Nam, bạn sẽ thấy quê hương thật đẹp!

dulichsapa viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 10-03-2013 21:36

Mời bạn xem những bức tranh về cảnh đẹp Mộc Châu - Tây Bắc Việt Namdulichbui24.com/.../moc-chau-huong-dan-di-du-lich-moc-chau-tu-tuc.html

dinhminh244 viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 10-10-2013 10:33

mình một danh sách các chỉ tiêu đánh giá, tránh để môi giới tô vẽ hay vẻ ngoài của ngôi nhà làm choáng ngợp. Bạn có thể tải "checklist các tiêu chí cần đáng giá khi mua nhà đất" của mình về xài: is.gd/thuvien

Nguyễn Linh viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 10-14-2013 12:14

cảm ơn chia sẻ của tác giả

tai game iwin viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 10-24-2013 9:32
luvinhdat viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 11-12-2013 14:26
game android hay viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 11-24-2013 21:29

học luôn làm ra những điều kỳ lạ nhất việt nam bài viết rất hay và đáng xem

<a  target="_new" href="http://gameandroidhay.vn">Game android hay</a>

game android hay viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 11-24-2013 21:32

học luôn làm ra những điều kỳ lạ nhất việt nam bài viết rất hay và đáng xem

[url=http://gameandroidhay.vn]Game android hay[/url]

Việt Anh viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 12-03-2013 12:34

Nếu không đọc bài viết này mình không biết Việt Nam có nhiều điều kì lạ như vậy đâu :)

Việt Anh viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 12-03-2013 12:38

My Vietnam :)

Dịch vụ chăm sóc sau sinh viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 12-28-2013 9:36

Cảm ơn về bài viết!

Lê Đôn viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 01-03-2014 14:23

Trung tâm đào tạo và sát hạch thi bằng lái xe máy, Lịch thi bằng lái xe trong tháng 01 mới cập nhật và đề thi bằng lái xe máy ở hà nội

tapdoanxehoi.com/lich-thi-bang-lai-xe-may-tai-ha-noi

ở tại hà nội. Đăng ký làm hồ sơ thi bằng lái xe máy để thi cấp bằng lái xe ngay hôm nay để được nhận ưu đãi lớn từ trung tâm.

tapdoanxehoi.com/10-de-thi-trac-nghiem-ly-thuyet-bang-lai-xe-may-a1

nguyen thien my viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 01-06-2014 13:56

Hãy liên hệ với VinaBrand ngay bây giờ để được chúng tôi tư vấn và cung cấp dịch vụ Công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa chuyên nghiệp nhất .

nguyen thien my viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 01-06-2014 13:58

http://congbochatluong.vn

Bạn đang muốn công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa?Bạn đang tìm hiểu thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng?Hãy liên hê với VinaBrand ngay hôm nay.

nguyen xuan bao viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 01-06-2014 13:58

congbotieuchuanchatluong.vn

Công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm là một trong những dịch vụ mà VinaBrand cung cấp. Chúng tôi chuyên tư vấn công bố thực phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm nhập khẩu, công bố tiêu chuẩn chất lượng phụ gia thực phẩm, hương liệu thực phẩm, bánh kẹo, cà phê, trà.

nguyen thien my viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 01-06-2014 13:59

antoanvesinhthucpham.net

Hãy liên hệ với VinaBrand ngay bây giờ để được chúng tôi tư vấn và cung cấp dịch vụ Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm chuyên nghiệp nhất .

nguyen xuan bao viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 01-06-2014 13:59

thuonghieuvietnam.com.vn/.../Service

Nhãn hiệu hàng hóa là những dấu hiệu của một doanh nghiệp (hoặc tập thể các doanh nghiệp) dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các doanh nghiệp khác. Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc từ ngữ kết hợp với hình ảnh được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

nguyen thien my viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 01-06-2014 14:00

http://vietnambrand.com.vn

Logo - linh hồn của doanh nghiệp. Thiết kế logo phải đảm bảo các tiêu chí : độc đáo, ấn tượng, dễ nhìn, dễ nhớ, dễ nhận biết, có ý nghĩa, truyền tải được thông điệp thương hiệu tới khách hàng, cùng với sự kết hợp màu sắc tinh tế sẽ thể hiện được bản sắc và văn hóa của doanh nghiệp…

Mr.Dien viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 01-07-2014 9:44

thành tích học tập của người việt nam ta là khá tốt, nhưng ở việt nam chưa thỏa mãn được điều kiện để nhân tài có thể tỏa sáng

ninja school online viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 01-20-2014 17:20

Hãy Tai Game Ai La Trieu Phu Cho Dien Thoai Và Thữ sưc với những câu hỏi trí tuệ.

game au mobile viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 01-20-2014 17:47

tải game ngọc rồng online tại taive.net/tai-game-ngoc-rong-online.html

VuBao viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 10-08-2014 17:37

Công ty adtechjsc hân hạnh giới thiệu và chào đón cộng đồng mạng giáo dục VN. Công ty chúng tôi chuyên làm bên mảng dịch vụ việc làm - hướng nghiệp. Thiết kế website cho các mảng giáo dục. Cùng đất nước vươn lên với tinh thần phục vụ để thành công. Rất mong được sự giúp đỡ và tạo điều kiện từ các cơ quan, ban ngành cùng toàn thể các bạn

ADTECHJSC.COM

Lê Đôn viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 11-12-2014 19:53

Hãy đăng ký thi bằng lái xe hạng A1 A2 B2. Moi chi tiết xin hãy xem thêm tại website www.thibanglaixemay.info

VuBao viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 11-25-2014 9:20

Các điều kỳ lạ mình chưa nắm nhiều chứ cái điều kỳ lạ nhất mình thấy là vừa rồi anh Quốc thuần hóa giống vịt trời thành công đưa vào nuôi trang trại như vịt nhà. Thịt vịt ngon giá lại rẻ www.vittroi.net

weblab viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 04-15-2015 6:46

Sách và giáo trình luyện thi tiếng Nhật: http://giaotrinhtiengnhat.com/

Lê Đôn viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 12-30-2015 15:26

Chương trình tổ chức thi bằng lái xe máy năm 2016 với ưu đãi cực lớn

thibanglaixemay.info/.../thi-bang-lai-xe-may-2016-mien-phi-100-tai-lieu.html

Đăng ký thi xong hãy thi thử bằng lái xe A1 tại link

thibanglaixemay.info/.../thi-thu-bang-lai-xe-may-a1.html

Hãy xem các hướng dẫn mẹo thi bằng lái xe A1 tại đây

thibanglaixemay.info/.../meo-thi-bang-lai-xe-may.html

Các hướng dẫn sử dụng phần mềm thi bằng lái xe A1

thibanglaixemay.info/.../su-dung-phan-mem-thi-bang-lai-xe-a1.html

Các hướng dẫn thi bằng lái xe a1 xem ngay tại đây

thibanglaixemay.info/.../huong-dan-thi-bang-lai-xe-a1-toan-tap.html

Lê Đôn viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 02-18-2016 23:36

Các hướng dẫn thi bằng lái xe máy hạng A1 đỗ 100% xem chi tiết tại đây

thibanglaixemay365.wordpress.com

Đề thi bằng lái xe máy giúp học viên thi thử miễn phí 100% toàn tập tại đây

thibanglaixemay365.wordpress.com/2016/01/10/de-thi-bang-lai-xe-may-hang-a1-toan-tap

Lê Đôn viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 03-12-2016 8:14

Bạn đang tìm tài liệu ôn thi bằng lái xe máy hạng A1 năm 2016. Bạn chưa tìm được tài liệu ôn thi chuẩn năm 2016. Hãy xem ngay tại đây bộ đề thi gồm 150 câu hỏi thi bằng lái xe máy 2016

thibanglaixemay.info/.../150-cau-hoi-thi-bang-lai-xe-may-a1-2016.html

ThietKeWeb5S viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 03-24-2019 0:12

Bạn đang cần 1 đơn vị thiết kế webisite tại thanh hóa

Thongtin24h viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 04-07-2019 20:51

Rao vặt Nhanh Nhất Việt Nam https://nhanhnhat.net

Xem tivi nhanh nhất http://tivi.nhanhnhat.net

Thongtin24h viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 04-07-2019 20:55

Thi công bảng hiệu quảng cáo https://vietgiamy.com/

Thi công quán cafe trọn gói https://vietgiamy.com/thiet-ke-thi-cong-quan-cafe-tron-goi-tai-tphcm/

Thi công nhôm kính Bình dương https://nhomkinhhungtrieu.com/

Chuyển nhà trọn gói Bình Dương chuyennhatrongoikhoinguyen.com

Chuyển nhà trọn gói https://chuyennhatrongoi.co/

Chuyển nhà bình dương chuyennhatrongoibinhduong.com

Thongtin24h viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 04-07-2019 21:14
ThietKeWeb5S viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 06-28-2019 10:50

Thietkeweb5s hân hạnh giới thiệu và chào đón cộng đồng mạng giáo dục VN. Chúng tôi chuyên thiết kế website cho lĩnh vực giáo dục. Rất mong được sự giúp đỡ và tạo điều kiện từ các cơ quan, ban ngành cùng toàn thể các bạn.

https://thietkeweb5s.top

ThietKeWeb5S viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 06-28-2019 10:52

Thietkeweb5s hân hạnh giới thiệu và chào đón cộng đồng mạng giáo dục VN. Chúng tôi chuyên thiết kế website cho lĩnh vực giáo dục. Rất mong được sự giúp đỡ và tạo điều kiện từ các cơ quan, ban ngành cùng toàn thể các bạn.

https://thietkeweb5s.top

ThietKeWeb5S viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 12-11-2019 14:53

Hì. Cái này gọi là "Chỉ có ở Việt Nam"

Xem  thêm

suachuathanhhoa.com/thi-cong-dien-nuoc-tai-thanh-hoa-bid20.html

ThietKeWeb5S viết re: Điều kì lạ Việt Nam
trên 12-26-2019 20:12

Bạn có nhu cầu sửa máy phát điện tại thanh hóa vui lòng liên hệ

© Mạng Giáo dục Edunet - Bộ Giáo dục và Đào tạo