Truyền hình trực tiếp Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi quốc gia "Thiết kế bài giảng điện tử eLearning năm học 2011-2012". Thời gian: 8 giờ đến 12 giờ ngày 24/8/2013

Cuộc thi lập trình Alice


người gửi edunet
10-22-2014

Số lần tải: 1,897
Dung lượng: 4.2MB
Số lần xem: 3,928
Cuộc thi lập trình Alice
Dung lượng: 4.2MB
Xếp trong: ,
thohd 14.00

Cục CNTT trân trọng giới thiệu:

 

Xin tải tệp đính kèm.

 

Alice 2014 cuộc thi lập trình cho học sinh

 

Alice 2014 là cuộc thi lập trình dựa trên phần mềm 3D Alice. Cuộc thi năm nay trải qua 2 vòng thi online và 1 vòng thi chung kết sẽ chọn ra đội vô địch toàn quốc để đi giao lưu tại nước ngoài, bên cạnh đó còn nhiều giải thưởng cho đội tuyển cũng như cho Trường và giáo viên có đội vô địch.

 

Với mục đích đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học tại các trường phổ thông, trường Đại học FPT tổ chức cuộc thi “Alice 2014” với thông điệp “Ai cũng lập trình được”. Đây là một sân chơi lành mạnh, bổ ích về công nghệ dành cho học sinh toàn quốc từ lớp 6 đến lớp 12. Cuộc thi Alice 2014 năm thứ III, hứa hẹn những thay đổi hấp dẫn và thú vị với quy mô lên tới 500 đội sẽ chính thức khởi động từ 25/08/2014 trên website alice.violympic.vn.

  Alice là một công cụ lập trình đồ họa 3D giúp học sinh dễ dàng tạo ra một hình ảnh động để kể một câu chuyện, một trò chơi tương tác hoặc một video clip để chia sẻ trên web từ đó cho phép học sinh tìm hiểu các khái niệm lập trình cơ bản.  Alice còn là một công cụ giảng dạy được thiết kế dành cho học sinh bước đầu tiếp xúc với lập trình hướng đối tượng. Được xem là ngôn ngữ lập trình dành cho “thế hệ mới”, Alice được tạo lập nhằm nâng cao tính hấp dẫn của công việc lập trình, nâng cao chất lượng dạy môn lập trình trong học sinh – sinh viên và được dành cho những ai lần đầu tiên muốn khám phá một cách dễ dàng, tự nhiên thế giới bí ẩn của công việc lập trình.

Chỉ cần dành ra khoảng 90 phút, một học sinh lớp 6 cũng có thể tự thiết kế một bộ phim hoạt hình nhỏ với màu sắc, chuyển động và tương tác hấp dẫn, qua đó nắm được các nguyên tắc lập trình cơ bản.

Cuộc thi Alice 2014 chia làm 3 vòng: vòng tự do, vòng 100 đội và vòng chung kết (20 đội). Vòng tự do bắt đầu mở từ ngày 25/08/2014 và kéo dài đến 24/11/2014 để các bạn học sinh có thời gian tìm hiểu, thực hành và tham dự cuộc thi.

Vòng thi đầu tiên (vòng tự do) với chủ đề hướng về BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG, đội thi sử dụng phần mềm Alice tạo ra những đoạn phim ngắn hay trò chơi thể hiện tình yêu biển đảo. Rất nhiều sản phẩm đặc sắc đã dự thi về chủ đề này, khai thác những khía cạnh đa dạng như  cuộc sống đời thường nơi đảo xa, tình cảm gia đình hay là những tâm sự người lính đảo….  Với vòng tự do, Ban tổ chức mong muốn giáo dục cho các em tình yêu biển đảo, nhấn mạnh chủ quyền biển đảo gắn liền với chủ quyền thiêng liêng của đất nước.

 

Ngoài nhiều giải thưởng có giá trị, đội vô địch còn được tài trợ tham dự một chuyến du đấu tại nước ngoài, Trường có đội vô địch, giáo viên hướng dẫn đội vô địch cũng được vinh danh và nhận giải thưởng cao quý. Ban tổ chức cuộc thi hoàn toàn tin tưởng rằng với một sự đầu tư và hỗ trợ phù hợp, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ ghi danh trên bản đồ thế giới trong những cuộc thi về công nghệ trong thời gian tới.

Sau các hoạt động phối hợp triển khai với Sở giáo dục đào tạo Hồ Chí Minh như lễ phát động cuộc thi Alice 2014 tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (10/09) hay Hội thảo chuyên môn tin học tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (23/09), cuộc thi đã có bước khởi đầu ấn tượng, thu hút được học sinh và giáo viên tham gia. Ban tổ chức Alice 2014 khẳng định rằng cuộc thi năm nay sẽ đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của cuộc thi sau 3 năm phát triển, đạt con số 500 đội tham dự đến từ các trường THCS, THPT trên cả nước và mở ra một hướng mới cho việc đào tạo tin học cho giáo dục phổ thông toàn quốc. Cũng giống như những môn học khác như toán học, vật lý, hóa học … khi các em đã thực sự hiểu và yêu thích bộ môn lập trình, các em sẽ tìm thấy niềm vui, sự đam mê, rèn luyện tư duy logic khi khám phá những điều hấp dẫn trong bộ môn tưởng chừng như khô khan này.

 

 

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE

 

© Mạng Giáo dục Edunet - Bộ Giáo dục và Đào tạo