Truyền hình trực tiếp Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi quốc gia "Thiết kế bài giảng điện tử eLearning năm học 2011-2012". Thời gian: 8 giờ đến 12 giờ ngày 24/8/2013

SaaS là gì? 9 câu hỏi thường gặp về Phần mềm hướng dịch vụ SaaS


người gửi edunet
10-26-2014

Số lần tải: 1,720
Số lần xem: 8,476
SaaS là gì? 9 câu hỏi thường gặp về Phần mềm hướng dịch vụ SaaS
saas

SaaS là gì? 9 câu hỏi thường gặp về Phần mềm hướng dịch vụ SaaS

Trong khi giới công nghệ đang dành nhiều sự quan tâm đến phần mềm hướng dịch vụ (SaaS)hay điện toán đám mây thì nhiều doanh nghiệp chúng tôi từng trao đổi lại cảm thấy xa lạ. Tuy nhiên, điều này đang thay đổi vì SaaS tiếp tục đưa ra thêm một lựa chọn hữu ích cho nhiều doanh nghiệp, thay vì phần mềm on-premise (cài đặt tại chỗ) truyền thống.

Chắc hẳn bạn có rất nhiều thắc mắc liên quan đến SaaS như: SaaS là gì? SaaS khác với mô hình phần mềm truyền thống ra sao? Vì vậy, chúng tôi nghĩ sẽ hữu ích nếu tập hợp 9 câu hỏi thường gặp về SaaS thành một bản hướng dẫn chung cho các bạn như dưới đây.

1. SaaS là gì?

SaaS (Software as a Service) là một dạng chuyển giao phần mềm cho phép truy cập dữ liệu từ bất kì thiết bị nào có kết nối internet và cài đặt trình duyệt web. Trong mô hình chạy trên web này, các nhà cung cấp phần mềm thực hiện nhiệm vụ lưu trữ và bảo trì các máy chủ, cơ sở dữ liệu và các đoạn mã để cấu thành ứng dụng. Đây là sự cải tiến đặc biệt so với mô hình on-premise do doanh nghiệp không cần đầu tư vào phần cứng dung lượng lớn để lưu trữ phần mềm. Doanh nghiệp không phải chịu các trách nhiệm kỹ thuật như khắc phục sự cố và bảo trì hệ thống. Các nhà cung cấp dịch vụ SaaS sẽ lo việc đó.

SaaS 300x261 SaaS là gì? 9 câu hỏi thường gặp về Phần mềm hướng dịch vụ SaaS

Ngoài việc cho phép truy cập từ xa vào các phần mềm ứng dụng và dữ liệu thông qua web, SaaS cũng khác với phần mềm on-premise về phương diện chi phí. Phần mềm on-premise thường được mua thông qua một giấy phép vĩnh viễn, nghĩa là doanh nghiệp sẽ sở hữu phần mềm đó. Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải trả từ 15% đến 20% phí bảo trì và phí hỗ trợ hàng tháng. Ngược lại, SaaS cho phép người mua trả một khoản phí thuê bao hàng năm hoặc hàng tháng, chi phí đã bao gồm giấy phép sử dụng phần mềm, phí hỗ trợ và hầu hết các chi phí khác. Lợi ích chính của SaaS là có thể linh hoạt mở rộng quy mô dịch vụ để phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp theo thời gian, từ đó giúp tiết kiệm chi phí.

 2. Làm sao để chọn giữa SaaS và phần mềm on-premise?

Đầu tiên bạn phải xác định được mức độ phức tạp của mô hình kinh doanh của doanh nghiệp mình. Chúng tôi thường đề xuất SaaS cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với với quy trình làm việc đơn giản và mong muốn giảm bớt chi phí cố định. Tại sao lại như vậy? Các giải pháp của SaaS đều giúp tiết kiệm chi phí nhưng nó vẫn có thể xử lý được những yêu cầu phức tạp của doanh nghiệp lớn. Nếu muốn theo kịp hệ thống on-premise thì SaaS cần phát triển các chức năng mạnh mẽ tương tự như hệ thống on-premise.

Trong khi SaaS đang dần thu hẹp khoảng cách về chức năng thì giữa 2 hệ thống vẫn còn nhiều điểm khác biệt. Đơn cử như một xí nghiệp cỡ vừa sản xuất các chi tiết hàng không vũ trụ kỹ thuật cao theo đơn đặt hàng có thể rất phù hợp với hệ thống on-premise, đơn giản vì các hệ thống này có tuổi thọ lớn và có nhiều chức năng hơn. Mặt khác, một nhà máy chuyên sản xuất các loại đai ốc và bu lông sẽ tìm thấy tất cả các chức năng cần thiết trong một giải pháp SaaS như NetSuite hoặc Plex Systems. Vì vậy, quan trọng nhất là bạn phải hiểu rõ những nhu cầu của tổ chức và giải pháp nào có thể giúp bạn đáp ứng những nhu cầu đó trong tương lai gần hoặc xa 3. SaaS có mới với người sử dụng?

Khởi nguồn của môi trường chia sẻ tài nguyên như điện toán đám mây xuất phát từ những năm thập niên 60. Trong một bài phát biểu năm 1961 gửi đến sinh viên Học viện Công nghệ Massachusetts, nhà khoa học máy tính lừng danh John McCarthy, người đạt giải thưởng Turing với tác phẩm Trí Tuệ Nhân Tạo đã có câu nói nổi tiếng: “Thao tác điện toán ngày nào đó có thể sẽ được tổ chức như một dịch vụ công cộng.” Nói cách khác, khái niệm điện toán đám mây chính là cách thức chia sẻ năng lực tính toán. Trong khi ý tưởng đã có từ trước, công nghệ dựa trên nền tảng web yêu cầu hỗ trợ SaaS chỉ phát triển mạnh mẽ từ cuối những năm 1990. Đó là khi các công ty như Salesforce bắt đầu cung cấp các giải pháp cho hoạt động kinh doanh truyền thống, chẳng hạn như quản lý quan hệ khách hàng thông qua mô hình SaaS.

Lúc đầu, các doanh nghiệp phần mềm trên thế giới đã không nhìn nhận SaaS một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, đã có sự chuyển biến mạnh mẽ khi các doanh nghiệp SaaS chứng minh được họ có thể tăng doanh thu và nền tảng người dùng của mình thông qua mô hình cấp giấy phép đăng ký. Đồng thời, người mua đang ngày càng bị thu hút bởi tính tiết kiệm chi phí và sự quen thuộc của giao diện người dùng (UI) giống trình duyệt web mà các giải pháp SaaS cung cấp.

SaaS

On-premise

Chi phí cố định ban đầu Không Có – mua một giấy phép vĩnh viễn và thuộc sở hữu của doanh nghiệp
Phí thuê bao hàng tháng Không
Phí bảo trì và phí hỗ trợ hàng tháng Không – đã bao gồm trong phí thuê bao Có – Phải trả thêm 15% đến 20%/năm
Mở rộng quy mô dịch vụ Có thể mở rộng bất kỳ lúc nào, tùy theo nhu cầu sử dụng à tăng phí thuê bao Phải mua bản nâng cấp mới
Trách nhiệm kỹ thuật (khắc phục sự cố hoặc bảo trì hệ thống) Nhà cung cấp dịch vụ SaaS Doanh nghiệp
Quy mô doanh nghiệp Doanh nghiệp vừa và nhỏ Doanh nghiệp lớn
Quyền sở hữu dữ liệu Doanh nghiệp sở hữu, cần quy định rõ trong ‘Cam kết mức độ dịch vụ’ (SLA) Thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp hoàn toàn
Cập nhật phiên bản mới Nhà cung cấp dịch vụ SaaS tự động cập nhật thường xuyên, không cần trả phí Cập nhật theo nhu cầu của doanh nghiệp, cần trả phí

4. Liệu tôi có thể tùy chỉnh phần mềm SaaS?

Khi các ứng dụng SaaS lần đầu tiên xuất hiện, sự tuỳ biến rất hạn chế. Mọi doanh nghiệp đều có cùng một giải pháp và phải thay đổi quy trình kinh doanh của mình để phù hợp với phần mềm mà họ nhận được. Ngày nay, việc tùy chỉnh hệ thống SaaS ngày càng trở nên dễ dàng và phổ biến. Có hẳn những đội ngũ tư vấn viên chuyên tinh chỉnh các ứng dụng SaaS để phù hợp với quy trình kinh doanh của bạn.

Người mua có thể tùy chỉnh giao diện người dùng của chương trình, cũng như sửa đổi các trường dữ liệu khi cần. Một vài tính năng của quy trình kinh doanh cũng có thể được tắt và bật theo ý muốn. Tuy nhiên, khả năng tương thích của phần mềm SaaS vẫn không phải là điểm cần so sánh với những giải pháp on-premise. Khi thị trường SaaS tăng trưởng mạnh, các nhà cung cấp phần mềm sẽ đầu tư nhiều hơn vào việc phát triển để cung cấp nhiều hơn sự tuỳ chỉnh và linh hoạt mà các doanh nghiệp vốn đã quen thuộc với phần mềm on-premise. Tất nhiên, tất cả điều này thay đổi tùy thuộc vào từng loại ứng dụng và từng nhà cung cấp.

 5. Ai sở hữu dữ liệu của tôi?

Rất nhiều khách hàng lo ngại rằng các nhà cung cấp SaaS sẽ “sở hữu” dữ liệu của họ. Chắc chắn đây là điều cần được nhận biết khi đàm phán một Cam kết mức độ dịch vụ (SLA) với nhà cung cấp SaaS của bạn. Ngoài các tiêu chuẩn hệ thống đáng tin cậy, SLA cần phải giải thích rõ ràng các thông số của sản phẩm, chẳng hạn như quyền sở hữu dữ liệu, các yêu cầu bảo mật và lịch bảo trì. Đây là một tài liệu quan trọng và khá phức tạp mà chúng tôi không thể nói hết ở đây. Để tìm hiểu về SLAs, bạn có thể đọc thêm ở bài viết này.

Doanh nghiệp phải đảm bảo chắn chắn trong SLA sẽ có những điều khoản quy định quyền sở hữu dữ liệu. Hầu hết các hợp đồng SaaS được lập với điều khoản trả trước dự phòng sẽ quy định quyền truy cập vào dữ liệu của doanh nghiệp nếu các nhà cung cấp ngừng kinh doanh (xem thêm câu hỏi số 7). Điều khoản này cũng đảm bảo rằng doanh nghiệp có quyền sở hữu những dữ liệu đó. Hơn nữa, hầu hết các nhà cung cấp SaaS sẽ cho phép bạn truy xuất dữ liệu và sao lưu cục bộ bất cứ khi nào bạn muốn. Sẽ rất bất thường khi nhà cung cấp khăng khăng giữ quyền sở hữu dữ liệu của bạn. Nếu bạn nhận thấy điều này trong hợp đồng, đừng đặt bút kí.

6. Dữ liệu của tôi có được an toàn?

Đây là một trong những điểm then chốt ảnh hưởng đến quyết định của các doanh nghiệp đang cân nhắc việc sử dụng SaaS. Bảo mật là vấn đề cần được xem xét kĩ khi cho phép ai đó lưu trữ dữ liệu kinh doanh quan trọng của doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có hệ thống dữ liệu lớn. Tuy nhiên, ngày nay, với hệ thống ngân hàng và hệ thống lương trực tuyến trở thành quy chuẩn, vấn đề an ninh không còn đáng lo. Một số thứ còn quan trọng hơn cả tài khoản ngân hàng, tuy nhiên hầu hết chúng ta đều thấy thoải mái khi gửi thông tin vào các dịch vụ điện toán đám mây.

Thật vậy, bảo mật dữ liệu không phụ thuộc việc máy chủ được đặt ngay cạnh bạn hay ở một thành phố khác. Công bằng mà nói, các nhà cung cấp SaaS thực sự có thể đầu tư vào bảo mật, sao lưu và bảo trì nhiều hơn bất kỳ doanh nghiệp nhỏ và vừa nào. Vì lẽ đó, hệ thống dựa trên nền tảng web thường có mức bảo mật cao hơn hơn hệ thống phần mềm on-premise. Ngoài ra, hầu hết các nhà cung cấp SaaS đều trải qua quy trình bảo mật nghiêm ngặt của kiểm toán SAS70 Type II để kiểm tra mức độ bảo mật của trung tâm dữ liệu.

7. Điều gì sẽ xảy ra nếu nhà cung cấp dịch vụ SaaS ngừng kinh doanh?

Đây là thắc mắc hợp lí trong giới phần mềm. Các nhà cung cấp liên tục ra đời rồi phá sản do thực hiện việc hợp nhất doanh nghiệp hoặc kinh doanh thất bại. Tuy nhiên, dữ liệu của bạn vẫn còn đó. Hầu hết các nhà cung cấp SaaS đều trả trước cho công ty lưu trữ dữ liệu trung tâm đểlưu trữ dữ liệu vĩnh viễn. Lệ phí trả trước này dùng để bảo vệ các doanh nghiệp, đảm bảo dữ liệu của họ vẫn có thể được truy cập trong trường hợp nhà cung cấp gặp chuyện.

Điều quan trọng ở đây là phải đảm bảo trong SLA của bạn có điều khoản quy định rõ ràng việc bạn có thể xuất dữ liệu từ nhà cung cấp. Điều khoản này cũng nên quy định mức độ thường xuyên và bạn có thể truy cập vào dữ liệu của mình thông qua những loại định dạng nào. Thông thường, SLAs cũng quy định việc các nhà cung cấp sẽ giúp di dời dữ liệu của bạn với mức phí thích hợp.

 8. Hạn chế của SaaS là gì?

Nhược điểm chính của SaaS là nó phụ thuộc vào đường truyền kết nối Internet. Trong khi nhiều người tin rằng hệ thống on-premise là đáng tin cậy hơn thì thực tế không có hệ thống nào hoàn toàn không chịu ảnh hưởng của “downtime”. Phần mềm on-premise dễ bị mất điện, lỗi phần cứng và một loạt các rủi ro khác. Một số nhà cung cấp SaaS đã phát triển chức năng “offline” cho phép mọi người tiếp tục làm việc trong trường hợp rớt mạng như một biện pháp dự phòng. Khi internet được kết nối lại, tất cả dữ liệu sẽ được đồng bộ hóa với hệ thống.

Ngoài việc kết nối Internet, một số doanh nghiệp còn lo lắng về khả năng tương thích với hệ điều hành. Hầu hết các hệ thống của doanh nghiệp được xây dựng để chạy trên nền Windows hoặc Linux. Gần đây bắt đầu có sự thay đổi. Chúng tôi vui mừng khi thấy rằng nhiều nhà cung cấp còn hỗ trợ cả hệ điều hành Mac. Hy vọng việc hỗ trợ chức năng để tăng tốc độ hệ điều hành Mac sẽ được chú ý hơn khi càng có nhiều doanh nghiệp dùng Mac. Hơn nữa, hầu hết các công ty SaaS đều hỗ trợ nhiều trình duyệt web. Vậy nên, bất kể bạn sử dụng hệ thống nào, bạn đều có thể truy cập các vào các ứng dụng SaaS của mình.

9. Đâu là sự khác biệt giữa SaaS và điện toán đám mây?

services SAAS development solutions banner 300x223 SaaS là gì? 9 câu hỏi thường gặp về Phần mềm hướng dịch vụ SaaS

Nó không chỉ khác về ngữ nghĩa. Điện toán đám mây dùng để chỉ một tập hợp cơ sở hạ tầng công nghệ vô cùng phức tạp. Về cơ bản, đó là một nhóm các máy tính, máy chủ và cơ sở dữ liệuđược kết nối với nhau, theo đó người dùng có thể thuê việc truy cập để chia sẻ năng lượng kết hợp. Doanh nghiệp có thể tăng hoặc giảm dung lượng sử dụng tùy thuộc vào nhu cầu của mình.

Điện toán đám mây có thể liên quan đến bất kì thứ gì được lưu trữ từ xa và truyền tải thông qua Internet. Trong khi tất cả các chương trình điện toán đám mây được vận hành bởi các phần mềm cơ bản, SaaS đề cập cụ thể đến các ứng dụng phần mềm doanh nghiệp được truyền tải thông qua điện toán đám mây. Với sức ảnh hưởng ngày càng lớn của điện toán đám mây, các nhà phát triển SaaS có thể tung ra các ứng dụng dễ dàng hơn, nhanh hơn và ít tốn kém hơn so với việc phát triển phần mềm on-premise truyền thống. Ngày nay, hầu hết các loại chức năng kinh doanh cốt lõi – từ nguồn nhân lực đến hoạch định nguồn lực doanh nghiệp – đều có sẵn thông qua SaaS.

Tác giả: Derek Singleton – ERP Analyst.

Dịch:  ĐOAN TRANG

Nguồn dịch: What is SaaS? 10 Frequently Asked Questions About Software as a Service

Ảnh: http://www.comparethecloud.net/cloud-computing/software-as-a-service/

© Mạng Giáo dục Edunet - Bộ Giáo dục và Đào tạo