Truyền hình trực tiếp Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi quốc gia "Thiết kế bài giảng điện tử eLearning năm học 2011-2012". Thời gian: 8 giờ đến 12 giờ ngày 24/8/2013

Tại sao nên chuyển sang điện toán đám mây? 10 lợi ích của điện toán đám mây


người gửi edunet
10-26-2014

Số lần tải: 2,106
Số lần xem: 4,396
Tại sao nên chuyển sang điện toán đám mây? 10 lợi ích của điện toán đám mây
lợi ích của điện toán đám mây

Tại sao nên chuyển sang điện toán đám mây? 10 lợi ích của điện toán đám mây

Nói một cách dễ hiểu, điện toán đám mây là “sự tính toán” dựa trên nền tảng internet. Trước đây, người ta sẽ chạy các ứng dụng hoặc chương trình từ phần mềm được tải về máy tính bàn hoặc máy chủ của họ. Giờ đây, điện toán đám mây cho phép chạy các ứng dụng tương tự thông qua mạng internet. Đây là một giải pháp ngày càng phổ biến, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tạp chí CRN (www.crn.com) dự đoán đến năm 2014, doanh nghiệp nhỏ sẽ chi gần 100 tỷ USD vào dịch vụ điện toán đám mây.

Vậy tại sao nhiều doanh nghiệp lại chuyển sang dùng điện toán đám mây? Bởi vì nó giúp gia tăng năng suất, cải thiện dòng tiền và mang lại nhiều lợi ích hơn.

1.    Tính linh hoạt

Một doanh nghiệp cần nhiều băng thông hơn thông thường nên dịch vụ dựa trên nền tảng điện toán đám mây có thể đáp ứng yêu cầu đó ngay lập tức nhờ dung lượng lớn của dịch vụ máy chủ từ xa. Thực tế, tính linh hoạt là yếu tố mang tính quyết định. Theo một khảo sát của trang InformationWeek, 65% người được hỏi cho rằng “khả năng nhanh chóng đáp ứng yêu cầu” là lý do quan trọng để họ chuyển sang dùng điện toán đám mây.

2.   Khắc phục sự cố

Khi bắt đầu tin cậy vào các dịch vụ dựa trên nền tảng điện toán đám mây, doanh nghiệp không cần những kế hoạch khắc phục sự cố phức tạp nữa. Điện toán đám mây sẽ giải quyết hầu hết những vấn đề phát sinh nhanh chóng hơn. Tập đoàn Averdeen thấy rằng những doanh nghiệp sử dụng điện toán đám mây có thể khắc phục sự cố trung bình trong 2.1 tiếng, nhanh hơn gần 4 lần so với các doanh nghiệp không sử dụng điện toán đám mây (8 tiếng). Một nghiên cứu tương tự cũng cho thấy một doanh nghiệp cỡ vừa có thời gian khôi phục tốt nhất, chỉ bằng một nửa thời gian so với các doanh nghiệp lớn.

3.   Phần mềm tự động cập nhật

Năm 2010, các doanh nghiệp ở Anh mất 18 ngày làm việc mỗi tháng chỉ để quản trị an ninh mạng. Nhưng giờ đây điện toán đám mây sẽ thực hiện luôn việc bảo trì máy chủ, bao gồm cả việc cập nhập an ninh mạng, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho những công việc khác.

4.   Miễn giảm chi phí đầu tư

Dịch vụ điện toán đám mây thường được chi trả tùy theo mức sử dụng, vì vậy doanh nghiệp hoàn toàn không cần chi phí đầu tư tài sản cố định ban đầu. Và bởi vì điện toán đám mây được triển khai nhanh hơn, doanh nghiệp sẽ có chi phí đầu tư ban đầu thấp và chi phí vận hành có thể đự đoán trước.

5.   Tăng cường làm việc nhóm

Điện toán đám mây giúp tăng cường làm việc nhóm thông qua việc cho phép nhân viên – ở bất cứ đâu – đều có thể đồng bộ và tiếp tục làm việc với dữ liệu, đồng thời chia sẻ các ứng dụng với nhau. Điện toán đám mây cũng cho phép theo sát và cập nhập dữ liệu theo thời gian thực tế. Một khảo sát của Frost & Sullivan cho thấy những doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ làm việc nhóm có tỷ lệ hoàn vốn đầu tư lên đến 400%.

6.   Làm việc ở mọi nơi

Chỉ cần truy cập được internet, nhân viên có thể làm việc ở bất cứ đâu.  Tính linh hoạt này ảnh hưởng tích cực đến việc cân bằng giữa cuộc sống – công việc và năng suất của lao động tri thức. Một nghiên cứu cho thấy 42% lao động sẵn sàng từ bỏ trung bình 6% thu nhập của mình nếu họ có thể làm việc từ xa.

7.   Kiểm soát dữ liệu

Theo một nghiên cứu, “73% lao động tri thức làm việc với những người ở múi giờ và địa điểm khác nhau ít nhất một tháng một lần”.

Nếu doanh nghiệp không sử dụng điện toán đám mây, nhân viên phải gửi tài liệu qua lại thông qua thư điện tử, có nghĩa là chỉ có 1 người có thể làm việc với 1 tài liệu vào cùng 1 thời điểm. Ngoài ra, cùng 1 dữ liệu sẽ có rất nhiều tên và định dạng khác nhau.

Điện toán đám mây lưu trữ tất cả các tài liệu ở một vị trí trung tâm, và mọi người sẽ làm việc với 1 bản sao trung tâm. Thậm chí, nhân viên có thể trò chuyện với nhau và cùng nhau thay đổi nội dung dữ liệu. Toàn bộ quá trình này giúp việc hợp tác trở nên mạnh mẽ hơn, nâng cao hiệu suất và cải thiện doanh nghiệp từ điểm mấu chốt.

8.   Bảo mật

Hàng năm có khoảng 800.000 máy tính xách tay bị mất chỉ riêng ở sân bay. Điều này có thể tiềm ẩn những nguy cơ tài chính nghiêm trọng. Nhưng khi mọi thứ được lưu trữ ở điện toán đám mây, dữ liệu vẫn có thể được truy cập bất kể có chuyện gì xảy ra với máy tính.

9.    Tính cạnh tranh

Điện toán đám mây giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận cấp công nghệ nhóm doanh nghiệp. Nó cũng cho phép những doanh nghiệp nhỏ hơn hành động nhanh hơn doanh nghiệp lớn, cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Một nghiên cứu về khắc phục sau sự cố đưa ra kết luận cuối cùng rằng doanh nghiệp không sử dụng điện toán đám mây phải tin cậy vào các phương pháp sao lưu băng từ và các phương thức phức tạp khác để khôi phục những thứ mà người sử dụng điện toán đám mây không cần sử dụng vì nó gây nên sự chậm trễ và khó khăn.

10.    Thân thiện với môi trường

Doanh nghiệp sử dụng điện toán đám mây chỉ sử dụng không gian máy chủ mình cần, từ đó làm giảm “dấu chân carbon”. Sử dụng điện toán đám mây dẫn đến giảm ít nhất 30% năng lượng tiêu hao và chất thải carbon so với máy chủ riêng. Một lần nữa, doanh nghiệp vừa và nhỏ lại có ưu thế: doanh nghiệp nhỏ có thể giảm 90% năng lượng sử dụng và chất thải carbon so với các doanh nghiệp lớn.

Người dịch: ĐOAN TRANG

Nguồn: www.salesforce.com

Nguồn ảnh: www.theengineroom.co.uk

© Mạng Giáo dục Edunet - Bộ Giáo dục và Đào tạo